Đà Nẵng:

Gần 50% tay người chế biến thực phẩm bị nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Do hiểu sai về việc sử dụng găng tay là nhằm đảm bảo vệ sinh cho thức ăn chứ không phải để giữ sạch bàn tay nên tình trạng người dân mang găng tay vừa chế biến thức ăn vừa thu trả tiền, lau bàn, dọn dẹp... diễn ra khá phổ biến.

Chi cục VSATTP TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra xét nghiệm đối với 11 mẫu bàn tay người chế biến thực phẩm của các quán ăn đường phố, nhà hàng... thì có 5 mẫu không đạt về tiêu chuẩn Ecoli (chiếm 45%).

 

Dụng cụ đựng thức ăn như chén, bát... được kiểm tra 15 mẫu nhưng có 2 mẫu không đạt. Dụng cụ chế biến thức ăn như thớt, dao... được kiểm tra 13 mẫu nhưng có 6 mẫu không đạt tiêu chuẩn Ecoli nên người tiêu dùng rất dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, từ đầu năm đến nay trên toàn TP đã cấp  6.158/6.873 cơ sở, đạt 89% số cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện VSATTP.

Đây là một phần trong kết quả xử phạt hàng chục cơ sở vi phạm về VSATTP với tổng số tiền phạt là 92 triệu đồng kể từ đầu năm đến nay.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Chi cục Trưởng Chi cụcVSATTP TP Đà Nẵng, thực trạng chế biến thức ăn bằng tay tại Đà Nẵng rất đáng lo ngại, mặc dù nhiều người có sử dụng găng tay… Ngoài ra, do nhận thức kém và quan niệm về chế biến thức ăn bằng tay và sử dụng găng tay trong chế biến thức ăn của hầu hết các cửa hàng ăn trên địa bàn đang bị hiểu sai do thiếu kiến thức.

 

Trước thực trạng này, trong thời gian tới, Chi cục VSATTP của thành phố sẽ phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện tiến hành tập huấn tuyên truyền ý thức cho người sản xuất chế biến thực phẩm sử dụng găng tay đúng phương pháp nhằm đảm bảo thực phẩm chế biến.

 

Công Bính