Quảng Bình:

Gần 50% cơ sở ăn uống mất vệ sinh

(Dân trí) - Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Bình cho biết, qua kiểm tra, thanh tra 70 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trong tỉnh đã phát hiện 47,1% các cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh - một con số đáng báo động khi mùa hè đến gần.

Trong đợt cao điểm triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)”, các đoàn thanh tra đã kiểm tra 70 cơ sở, trong đó phát hiện 33 cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Các cơ sở dịch vụ ăn uống có tỷ lệ mất vệ sinh cao nhất, khi có tới 18/31 cơ sở được kiểm tra không đạt.

Vi phạm thường thấy là mặt bằng sản xuất, chế biến không đảm bảo, xử lý dụng cụ sai quy trình, không đảm bảo vệ sinh, không khám sức khỏe định kỳ và phổ biến kiến thức về VSATTP cho tất cả nhân viên.

Các đoàn thanh tra cũng đã lấy mẫu xét nghiệm các loại nước uống đóng chai, kem, đá lạnh… và phát hiện 80/319 mẫu được xét nghiệm không đạt chuẩn. Đáng lo ngại nhất là sự mất vệ sinh của các sản phẩm kem, đá lạnh khi kết quả xét nghiệm cho thấy từ 50% số mẫu trở lên không đảm bảo tiêu chuẩn về si vinh vật và lý hóa.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã quyết định tạm đình chỉ 3 cơ sở, trong đó có cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Sông Gianh, một cơ sở sản xuất bánh ga-tô và một lò mỳ. 9 cơ sở khác bị xử phạt hành chính, một số mặt hàng không đạt chuẩn bị tiêu hủy.

Hồng Kỹ