“Fast-food” có hại cho gan

(Dân trí) - Những bữa ăn nhanh luôn lý tưởng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây tại Thuỵ Điển cho thấy: Chỉ cần thường xuyên ghé cửa hàng “fast-food” trong một tháng là đủ để gan bị tổn thương.

Nhóm nghiên cứu người Thuỵ Điển đã mời 12 đấng mày râu và 6 chị em (trong độ tuổi 30) có thân hình mảnh mai và sức khoẻ tốt tham gia. Mỗi ngày, họ dùng bữa tại các nhà hàng ăn nhanh kiểu như KFC, McDonalds… 2 lần/ngày trong 4 tuần liên tục và đồng thời cũng ít tập luyện thể dục thể thao hơn.

 

Mục đích của các nhà nghiên cứu là làm cho những người tham gia nghiên cứu tăng từ 10 - 15% trọng lượng để xác định những ảnh hưởng đối với sức khoẻ.

 

Thông qua xét nghiệm máu trước, trong và sau khi thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc biệt,  các nhà nghiên cứu nhận thấy mức enzym Alanin Aminotransferas tăng cao trong máu đến mức đủ để có thể gây nên các bệnh về gan như viêm gan C và xơ gan. Trước đây đã có công trình nghiên cứu khẳng định loại enzym này còn là một trong những yếu tố gây nên bệnh đái tháo đường nhóm 2.

 

Chủ nhiệm công trình nghiên cứu, TS Nystrom cho biết: “Trong tuần thứ nhất và tuần thứ 4 của cuộc nghiên cứu họ ghi nhận được tỷ lệ enzym Alanin Aminotransferas cao hơn bình thường tới 10 lần”.

 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh không chỉ có thức ăn nhanh mới làm gia tăng bệnh gan, các đồ uống như soda (rất giàu glucit) cũng là thủ phạm gây tăng lượng enzym trong máu nhiều hơn là bánh kẹp thịt.

 

Mặc dù thức ăn nhanh cũng làm tăng tỷ lệ cholesterol HDL có lợi cho máu nhưng rõ ràng, những tác hại do dùng thực phẩm này vẫn lớn hơn rất nhiều.

 

Tóm lại, những bữa ăn nhiều rau xanh và thực phẩm tươi sẽ là những bữa ăn có lợi nhất cho sức khoẻ.

 

Dung Nhi

Theo AFP