Thứ tư, 10/09/2008 - 07:26

Đừng coi thường bệnh nhiệt miệng, viêm loét miệng

Từ nhiều năm nay trong miệng tôi xuất hiện những vết lở tròn đỏ giữa có đốm trắng, ăn uống thấy xót, đau rát và hơi thở có mùi hôi, tôi rất mệt mỏi, chán ăn và bi quan căn bệnh của mình...

...Xin hỏi tôi bị bệnh gì và có thuốc nào chữa khỏi bệnh của tôi không? (Nguyễn Thị Thảo – 57 tuổI - Sầm Sơn – Thanh Hóa)

Bác đừng quá bi quan vì với các triệu chứng bệnh của bác kể như trên, thì tôi thấy bác đã bị bệnh nhiệt miệng - viêm loét miệng. Bệnh này có đến 40% số dân mắc phải mà đông y gọi là chứng khẩu cam: trên niêm mạc miệng, lưỡi, môi xuất hiện những vết loét đỏ, sưng đau, nặng có thể có mủ. Người mắc bệnh này thường có cảm giác khô môi, đau, nóng rát, nhất là khi gặp thức ăn mặn, chua cay, miệng hôi, người có cảm giác nóng, sốt nhẹ, nước tiểu màu vàng, đại tiện táo, lưỡi đỏ.

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên: Tổn thương cơ học (răng cắn, cọ xát do đánh răng…), dùng nhiều kháng sinh gây nóng bên trong cơ thể, ăn uống nhiều rượu bia, các chất kích thích, rối loạn bài tiết, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, do vi khuẩn, vi rút... Đông y cho rằng bệnh viêm loét miệng là do tỳ vị bốc hoả độc, nhiệt độc gây nên (tỳ vị bị nóng) hoặc người bị âm hư sinh nội nhiệt làm hư hoả bốc lên gây lở loét miệng lưỡi.

Hiện nay có một loại thuốc đông y đang được nhiều người biết đến và đánh giá cao, Đó là An Thảo. Thuốc An Thảo là thuốc trị viêm loét miệng được bào chế từ thảo dược, An Thảo là phương thuốc có công hiệu thanh vị nhiệt, giải độc, lương huyết, dưỡng âm. Nhờ thanh vị nhiệt nên chữa được chứng do vị nhiệt bốc lên mà sinh lở loét mệng, sưng đau răng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng, do đó An Thảo là thuốc điều trị đặc hiệu nguyên nhân gây bệnh viêm loét miệng theo quan điểm y học cổ truyền.

Trường hợp của bác dùng thuốc An Thảo nói trên là rất phù hợp. Bác nên dùng thuốc theo hướng dẫn trong đơn ngày 2- 3 lần, mỗi lần 2 viên và có thể dùng được lâu dài vì An Thảo có nguồn gốc từ thảo dược, an toàn không gây tác dụng phụ. Sử dụng An Thảo làm giảm sưng đau, mau lành vết loét. Đặc biệt An Thảo điều trị và phòng ngừa tái phát ở những người viêm loét miệng mãn tính. An Thảo đóng gói 5 vỉ x 10 viên nang rất tiện lợi và dễ sử dụng cho mọi người, mọi nơi, mọi lúc.

Bác có thể mua An thảo ở các hiệu thuốc. Chúc bác mau khỏi bệnh

Bác sỹ Đông y Dương Thu Hà (04.2133856)