Thứ ba, 06/07/2010 - 11:44

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt không cần phẫu thuật

Dân trí Ung thư tuyến tiền liệt (TTL) là một bệnh lý đặc biệt ở đàn ông trung niên và lớn tuổi. Hiện nay, ung thư TTL giai đoạn sớm có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt TTL tận gốc, xạ trị (trong và ngoài) hoặc sử dụng HIFU.

Ngày 5/7, ĐH Y Dược TPHCM tổ chức khóa đào tạo và chuyển giao kỹ thuật điều trị ung thư TTL bằng máy HIFU do GS. Sidi và chuyên gia Dave đến từ Mỹ hướng dẫn. Đây là kỹ thuật điều trị hiện đại, lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam. 

 

HIFU là chữ viết tắt của siêu âm tập trung tăng cường (High Intensity Focused Ultrasound). Nguyên lý của HIFU là sử dụng sóng siêu âm tập trung chính xác vào mô TTL, làm nhiệt độ ở vùng mô này tăng lên 80-1000C, phá hủy tế bào ung thư.

 

Ưu thế của HIFU so với tia xạ là không làm tổn thương mô xung quanh. HIFU cũng ít biến chứng so với phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc.

 

Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng không đáng kể như: rò trực tràng (0,5 - 5%); tiểu không kiểm soát (0 - 2%) và rối loạn cương (khoảng 18%). Tỷ lệ bệnh nhân không bị tái phát ung thư ở thời điểm 5 năm sau khi điều trị với HIFU tương đương với điều trị bằng phẫu thuật và tia xạ.

 

Khi làm thủ thuật HIFU, bệnh nhân chỉ cần gây tê. Một lần điều trị từ 30-90 phút, tùy thuộc độ lớn của TTL. Sau điều trị, bệnh nhân sẽ mang ống thông tiểu lưu trong 2-4 tuần. Sau khi rút thông tiểu, bệnh nhân sẽ có cảm giác tiểu khó trong một vài tháng đầu. Sau đó, việc tiểu tiện sẽ hoàn toàn bình thường.

HIFU hiện được sử dụng tại châu Âu, Trung Quốc, Nhật, một số nước Mỹ La-tinh và Đông Nam Á để điều trị:

 

- Ung thư TTL giai đoạn sớm ở những bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật tận gốc hoặc không muốn phẫu thuật

 

- Ung thư TTL chưa xâm lấn ra khỏi vỏ bọc của TTL

 

- Ung thư TTL tái phát sau xạ trị hoặc sau các biện pháp điều trị khác

 

- Các biến chứng tại chỗ ở giai đoạn cuối của ung thư TTL.

 

Chi phí một ca điều trị ung thư TTL bằng HIFU tại bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM ước tính khoảng 35 triệu đồng.

 

Hồng Nhung