Thứ năm, 13/09/2012 - 09:06

Bệnh viện Chợ Rẫy:

Điều trị thành công bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối hiếm gặp

Dân trí Xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối được y văn thế giới ghi nhận là bệnh hiếm gặp và khó chẩn đoán cũng như điều trị. Bệnh viện Chợ Rẫy đã tìm ra phương pháp lọc huyết tương liên tục, điều trị thành công căn bệnh khó này.

Lên cơn sốt cao liên tục dù đã dùng thuốc nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, một ngày sau anh N.P.T. (34 tuổi, ngụ tại quận 12, TPHCM) phải chuyển cấp cứu đến bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê. Tại đây sau kết quả chẩn đoán mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối bệnh nhân ngay lập tức được lọc huyết tương và điều trị tích cực. Sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch.

Là bệnh viện tuyến cuối của khu vực phía Nam và Nam trung bộ bệnh viện Chợ Rẫy thường tiếp nhận nhiều ca được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm - xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối. “Tuy nhiên, trước đây phương pháp điều trị bằng thuốc ít nhất phải mất hơn một tuần mới có tác dụng nên việc điều trị gần như không mang lại kết quả”, bác sĩ Thanh Thanh, Phó khoa Huyết học cho biết.

Bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối đang phục hồi
Bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối đang phục hồi

Việc chẩn đoán xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối thường dựa trên các dấu hiệu: Thiếu máu tán huyết vi mạch; giảm tiểu cầu; sốt; viêm gan; suy thận; phết máu ngoại biên có mãnh vỡ hồng cầu. Nhưng theo BS Thanh, chẩn đoán xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối thường khó khăn trên lâm sàng bởi bệnh biểu hiện rất phức tạp. Bệnh nhân thường không xuất hiện cùng lúc các dấu hiệu trên nên bác sĩ dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác.

“Trước đây, việc chẩn đoán đã khó khăn nhưng khi phát hiện được bệnh thì lại không có phương pháp điều trị hiệu quả. Đa phần bệnh nhân mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối thường rơi vào tình trạng nguy kịch, các mảnh vỡ hồng cầu tạo thành những khối máu đông lớn gây tắc hoàn toàn động mạch khiến bệnh nhân nhanh chóng tử vong”.

Ánh mắt trĩu buồn nhìn xa xa, BS Thanh Thanh thở dài khi nghĩ đến ca tử vong gần như được báo trước của cô giáo N.T.T. mà bà trực tiếp điều trị vào đầu năm 2012. Chỉ sau ít ngày nhập viện trong tình trạng vô cùng đau đớn, người giáo viên còn trẻ tuổi đã vĩnh viễn ra đi. Từ những cái chết thương tâm ấy, bệnh viện Chợ Rẫy quyết tâm tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Khoa Huyết học đã phối hợp với khoa Thận nhân tạo của bệnh viện tiến hành điều trị cho bệnh nhân mắc xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối bằng phương pháp lọc huyết tương liên tục kết hợp với thay máu và điều trị bằng thuốc. “Thực tế điều trị bằng phương pháp này đã mang lại kết quả rất khả quan nên đã được bệnh viện áp dụng điều trị hơn nửa năm qua. Từ đó đến nay chúng tôi đã cứu sống hơn 10 bệnh nhân mắc căn bệnh hiếm này”, BS Thanh cho biết.

Vân Sơn