Thứ bảy, 27/11/2010 - 08:14

Địa chỉ tin cậy của những người nhiễm HIV/AIDS

Dân trí Những năm gần đây, công tác phòng chống HIV/AIDS ở Nghệ An đã được quan tâm và đầu tư đúng mức. Nhờ vậy mà đã hạn chế được tốc độ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Trong nhiều hoạt động của các dự án phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay phải kể đến hiệu quả của các phòng khám ngoại trú và xét nghiệm, tư vấn HIV tự nguyện. Nhờ những phòng khám này mà số người nhiễm HIV được phát hiện ngày càng nhiều và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người nhiễm HIV được chăm sóc, điều trị. Một trong những địa chỉ hoạt động có hiệu quả hiện nay đó là phòng khám ngoại trú HIV huyện Diễn Châu.

Chỉ sau 3 tháng lập gia đình, chị N. ở Yên Thành mới biết đã bị nhiễm HIV từ chính người chồng mới cưới của mình. Chồng chị nghiện ma túy nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm. Cả hai vợ chồng đau khổ, vật vã hàng tháng trời, chị N. xuống cân trầm trọng, chỉ còn da bọc xương sức khỏe ngày một kém đi.

Sau khi tìm hiểu, vợ chồng chị đã quyết tâm đến điều trị tại phòng khám ngoại trú và xét nghiệm tự nguyện Diễn Châu. Gần 2 năm được chăm sóc, tư vấn và điều trị tại đây, sức khỏe cả hai vợ chồng đều khá lên, qua xét nghiệm CD4 từ chỗ chỉ còn có 20 tế bào/mml máu đến nay tăng lên hơn 400 tế bào/mml3 máu. Hiện chồng chị còn tham gia nhóm đồng đẳng viên, trưởng nhóm Bình Minh tại Yên Thành.

Chị N. cho biết: “Lúc đầu xuống đây em mặc cảm lắm, cả ngại cả buồn, buồn khổ nhiều lắm nhưng sau xuống đây được các bác các chị ở phòng khám động viên tinh thần, điều trị chu đáo, giờ em thấy thoải mái, sức khỏe của cả em và chồng em giờ đây đã bình thường”.

Với những dịch vụ miễn phí về chăm sóc, hỗ trợ cho người nhiễm HIV và các thành viên trong gia đình họ, nên từ khi thành lập đến nay phòng khám ngoại trú Diễn Châu luôn là địa chỉ tin cậy cho những người nhiễm HIV/AIDS và những người nghiện chích ma tuý. Không chỉ có người trong huyện mà còn có nhiều bệnh nhân của các huyện lân cận như Yên Thành, Đô Lương, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn... đã đến điều trị tại phòng khám.

Bệnh nhân HIV thường mắc một số bệnh cơ hội như: lao phổi, nấm lưỡi, nấm da, Zona, sốt kéo dài, tiêu chảy kéo dài...Vì vậy, khi đến đến với phòng khám đều được các y, bác sỹ tư vấn, làm các xét nghiệm đánh giá toàn bộ chức năng gan, thận, chụp tim phổi. Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân nhiễm HIV đều được cấp thuốc điều trị kịp thời, tất cả hoàn toàn miễn phí.

Không dừng lại ở các dịch vụ chăm sóc, tư vấn và điều trị miễn phí, phòng khám còn thành lập nhóm tự lực “Bình minh” gồm 30 thành viên đều là những người nhiễm HIV, nhằm hướng dẫn cho nhau các kỹ năng chăm sóc bản thân, đưa các khách hàng có nguy cơ cao đi xét nghiệm, giúp đỡ nhau trong việc tuân thủ điều trị, tư vấn về dự phòng lây truyền HIV.

Sau hơn 1 năm gắn bó với công việc, chị Trần Thị Huyền, Nhóm giáo dục đồng đẳng viên “Bình minh” huyện Diễn châu chia sẻ: “Khi mình đến nhà chăm sóc những người bệnh nhiễm HIV, do cùng cảnh với nhau, mình hiểu được họ và họ hiểu mình nên họ đồng ý cho mình chăm sóc, hàng tháng mà không thấy mình đến họ còn lo lắng gọi điện đến hỏi thăm, mình đến chăm sóc tại nhà tư vấn giúp họ cách tự chăm sóc bản thân, hướng dẫn họ cách uống thuốc rồi chăm sóc trẻ….”.

Như vậy, sau hai năm đi vào hoạt động, phòng khám ngoại trú Diễn Châu đã góp phần đáng kể giúp những người nhiễm HIV/AIDS hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn đó là thông qua những hoạt động tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ những trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống, phòng khám ngoại trú HIV Diễn Châu đã trở thành mái nhà chung cho những người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS ổn định tinh thần, có được niềm tin, nghị lực để vượt qua số phận, sống có ích cho gia đình và xã hội, đặc biệt là vận động họ tích cực tham gia vào công tác phòng chống HIV/AIDS.
 
 Được Tổ chức quốc tế bảo vệ sức khỏe FHI hỗ trợ, thời gian qua phòng khám ngoại trú HIV/AIDS Diễn Châu đã song hành cùng chương trình mục tiêu y tế quốc gia về HIV/AIDS của tỉnh, nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân, góp phần không nhỏ trong việc phòng chống dịch bệnh lây lan.
 
Bác sỹ Nguyễn Ngọc Lý, Trưởng phòng khám ngoại trú HIV huyện Diễn Châu cho biết: sau hơn 2 năm hoạt động, phòng khám ngoại trú Diễn Châu đang quản lý và điều trị cho 230 bệnh nhân ,trong đó có 166 người đang được điều trị thuốc ARV.
 
Với những dịch vụ chăm sóc, điều trị và hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần nên hầu hết bệnh nhân đến phòng khám đều hơn và tình hình sức khỏe, tinh thần ngày càng được cải thiện đáng kể. Đến nay, 733 lượt khách hàng được khám chữa bệnh tại nhà. Ngoài ra, hàng năm có 816 lượt trẻ sống trong môi trường có HIV cũng được phòng khám chăm sóc tại nhà và hỗ trợ các hoạt động xã hội cho các cháu.

Hiến Chương - Tuệ Anh