Dị ứng vì ăn bạch tuộc nướng

Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nữ N.T.H., 32 tuổi, ngụ ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn ói, toàn thân nổi mề đay, tụt huyết áp...

Theo lời kể của bệnh nhân, trong lúc đi ăn tiệc sinh nhật một người bạn, thấy món bạch tuộc nướng ngon mắt nên chị đã ăn khá nhiều. Vài giờ sau ăn, chị H. thấy trong người có biểu hiện khó chịu, bụng quặn đau, nhức đầu… Cùng lúc, da và các đầu ngón tay có biểu hiện sưng tấy, cảm giác choáng váng, chóng mặt, khó thở…

 

Kết quả thăm khám và hội chẩn kết luận chị H. bị dị ứng chất kháng histamin trong bạch tuộc, một dạng của dị ứng hải sản.

 

Dị ứng hải sản phần lớn xảy ra ở những người thiếu chất kháng histamin tự do. Khi được hấp thụ vào cơ thể từ một số hải sản (cá ngừ, bạch tuộc...), histamin sẽ được phóng thích, gây ra các biểu hiện dị ứng.

 

Theo Châu Giang

Sài Gòn tiếp thị