Thứ sáu, 01/01/2010 - 05:48

TPHCM:

"Đánh" tan cục máu đông, cứu ca đột quỵ nặng

Dân trí Ngày 31/12, BS CK II Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, BV Nhân Dân 115 cho biết: "Bệnh viện lần đầu tiên “đánh” vỡ cục máu đông, cứu sống một trường hợpbị nhồi máu não do tắc mạch máu não, bằng kỹ thuật hoàn toàn mới".

Theo bệnh án, bệnh nhân P.V.Đ, 56 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TPHCM, có tiền căn bệnh cơ tim giãn nở nặng, sau ca chữa trị bệnh tim tại Viện Tim TPHCM, ngày 29/12, bệnh nhân đột ngột bị đột quỵ, liệt nữa người bên phải hoàn toàn, sau đó dẫn đến tình trạng lơ mơ rồi bị hôn mê.

 

Bệnh nhân PVĐ, lập tức được chuyển sang BV ND115 trong tình trạng nặng hơn, qua chẩn đoán các BS đã xác định, bệnh nhân bị nhồi máu não do tắc mạch máu não. Các BS đã áp dụng phương pháp Tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch để làm tan cục máu đông nhưng sau 30 phút không đạt hiệu quả.

 

Sau đó, các BS Khoa Bệnh lý mạch máu não đã hội chẩn cùng Khoa hình ảnh BV ND115 và với sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, các BS đã tiến hành điều trị cho bệnh nhân theo phương pháp mới với thiết bị mới nhập Penumbra-Mỹ và lần đầu tiên được đem ứng dụng cho trường hợp này.

 

Các BS BV ND115 đã dùng thuốc Tiêu sợi huyết đường động mạch, rồi qua thiết bị Penumbra để “đánh” vỡ cục máu đông, hút các phần máu đông bị vỡ ra ngoài, phục hồi sự lưu thông mạch máu trở lại.

 

ThS.BS Nguyễn Huy Thắng, Khoa Bệnh lý mạch máu não cho biết: “Sau 2 ngày điều trị với phương pháp mới này, trước mắt bệnh nhân đã được cứu sống, các cơ của nữa người bên phải đã hồi phục, cánh tay đã co lên duỗi xuống được và hiện bệnh nhân đang trong tình trạng tỉnh táo”.

 

Tuy nhiên, hiện nay bệnh nhân còn yếu nên được tiếp tục theo dõi và điều trị tại phòng hồi sức của khoa. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần một thời gian để phục hồi lại sức khỏe trước khi xuất viện, BS Thắng nói.

 

Ngọc Thanh