Chuyện về đồ uống chứa caffein

(Dân trí) - Những đồ uống chứa chất kích thích caffein luôn hấp dẫn giới trẻ bởi hương vị và màu sắc nhưng với các bậc cha mẹ, nó lại tạo ấn tượng không mấy tốt đẹp. Vậy chúng tác động tới cơ thể ra sao và có mang lại lợi ích nào cho sức khỏe hay không?

Tác động của caffein

 

Caffein là một hợp chất có khả năng kích thích hệ tim và trung tâm thần kinh. Nó cũng làm tăng huyết áp nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy nó tác động lâu dài đến huyết áp.

 

Tác động đến huyết áp là phản ứng phổ biến nhất khi uống quá nhiều đồ uống chứa caffein hoặc cơ thể người uống quá nhạy cảm. Đặc biệt, với những người bị huyết áp cao (tiền sử huyết áp cao) thì tốt nhất là nên tránh các loại đồ uống này. Với các bà bầu thì nên hạn chế ở mức dưới 300mg/ngày.

 

Hàm lượng caffein trong thực phẩm

 

Cà phê (mg/tách):

61 – 70 (loại 2 trong 1)

97 - 125 (cà phê phin)

 

Trà (mg/tách): 15 - 75

 

Cocoa (mg/tách): 10 - 17

 

Kẹo sôcôla: 60 - 70

 

Nước cola(mg/12oz lon):

 43 - 65

Cà phê

 

Tại Anh, 80% người trưởng thành uống cà phê mỗi tuần và đây là thức uống phổ biến nhất.

 

Cà phê liên quan với nguy cơ bị các chứng liên quan tới mạch vành như làm tăng huyết áp và cholesterol cao trong máu. Nhưng hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy mối liên quan giữa sự tiến triển của các bệnh mạch vành và chứng nghiện cà phê.

 

Tuy nhiên, những người không thể thiếu tách cà phê mỗi sáng cũng không nên quá lo lắng bởi nhờ nó mà bạn tránh được nguy cơ bị sỏi thận, sỏi mật và ung thư ruột kết đồng thời đây cũng được xem là phương thuốc lợi tiểu hiệu quả.

 

Điều khó khăn nhất hiện nay là chỉ ra được mức caffein an toàn cho phép bởi mỗi loại đồ uống chứa một lượng caffein khác nhau.

 

Trà

 

Ước tính có khoảng 196.000.000 tách trà được pha mỗi ngày tại Anh, tức là trung bình mỗi người dân Anh sẽ uống khoảng 80.000 tách trà trong cả cuộc đời của mình. Vậy trà mang lại tác dụng gì?

 

Trà góp phần đáng kể trong việc bổ sung các chất khoáng, giảm nguy cơ mất nước và điều thú vị nhất là giảm nguy cơ bị các chứng bệnh liên quan đến mạch vành.

 

Trà chứa các chất chống ôxy hóa được gọi là flavonoid. Những chất này được xem là làm giảm hoặc hạn chế các phản ứng hóa học dẫn tới sự phát triển của các bệnh mạch vành. 

 

Trà xanh

 

Có rất nhiều lợi ích từ trà xanh trong đó đáng chú ý là giúp giảm mức cholesterol trong máu nhưng một số nghiên cứu khoa học lại đưa ra kết quả trái ngược: trà xanh không có tác dụng giảm cholesterol dù uống nhiều hay ít.

 

Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận là lượng cholesterol ở những người thường xuyên uống trà xanh luôn ở mức thấp.

 

Phương Uyên

Theo BBC