Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 2 loại nước giã rượu ngày Tết

(Dân trí) - Gia đình đoàn viên, anh em, bạn bè, đối tác... gặp mặt trong dịp Tết Nguyên Đán và đón mừng năm mới khó có thể tránh khỏi sự quá chén. Hai món nước sắn dây và thịt nấu khế được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là giải pháp giã rượu hiệu quả trong những ngày Tết.

Rượu gần như không thể thiếu trong các dịp Tết đến, Xuân về. Một số bậc nam nhi còn cho rằng “không rượu thì cũng chẳng có xuân”. Tết là dịp cả xã hội đều chung niềm vui đón chào một năm mới.

Với các doanh nghiệp, chén rượu được nâng lên để mừng một năm làm ăn hiệu quả và chúc nhau năm mới sản xuất, kinh doanh bằng năm, bằng mười năm cũ. Ở các khu dân cư, chén rượu ngày tết là dịp bà con láng giềng quây quần để hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn trong năm mới. Trong gia đình, chén rượu cuối năm gặp mặt anh em, họ hàng… để chia sẻ những niềm vui năm cũ, chúc nhau năm mới thịnh vượng, an khang.

Nước bột sắn dây pha có thể giúp người say giã được rượu, bia
Nước bột sắn dây pha có thể giúp người say giã được rượu, bia

Còn bạn bè sau những năm tháng xa quê, ngày tết gặp nhau để vui ngày tao ngộ cũng phải có chén rượu nâng lên chia sẻ tâm tình, nhớ về những kỷ niệm ngọt ngào là điều không thể thiếu.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng, TPHCM cho rằng: Rượu, bia nếu uống chừng mực, vừa phải sẽ giúp chúng ta ngon miệng hơn, vui vẻ hơn trong dịp tết. Hai loại đồ uống trên đều cung cấp năng lượng chuyển hóa nhanh nên người uống cảm thấy sảng khoái hơn vì đường huyết tăng nhanh sau uống.

Uống rượu ở mức độ vừa phải sẽ kích thích thần kinh trung ương khiến tinh thần phấn chấn, kích thích thần kinh phế vị nên máu huyết lưu thông tốt hơn tới đường tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa thực phẩm nên người dùng cảm giác ngon miệng, tăng máu ngoại biên lên mặt trông hồng hào, hưng phấn hơn. Riêng loại rượu vang đỏ còn có các hoạt chất sinh học như polyphenol hỗ trợ bảo vệ tim mạch.

BS Ngọc Diệp khuyến cáo: “Để vui xuân mà vẫn đảm bảo sức khỏe, chúng ta chỉ nên uống khoảng 2 đơn vị chuẩn rượu mỗi ngày, tương đương với 2 lon bia, hoặc 60ml rượu mạnh; hoặc 240ml rượu vang. Để cơ thể không bị quá tải nồng độ cồn, những ngày tết mỗi người cần phải có ít nhất 2 ngày không uống bia, rượu.


Thịt xay nấu khế không chỉ giã rượu mà còn tốt cho sức khỏe sau cơn say

Thịt xay nấu khế không chỉ giã rượu mà còn tốt cho sức khỏe sau cơn say

Uống với mức độ vừa đủ, rượu bia rất có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng bia rượu thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Rượu bia, chứa nhiều ethanol, nếu uống quá nhiều, quá nhanh sẽ gây rối loạn thần kinh, rối loạn hành vi, đẩy người uống vào tình trạng say xỉn không làm chủ được bản thân dẫn tới những hành động quá đà gây mất đoàn kết, hoặc gây tai nạn giao thông, gặp tai nạn sinh hoạt... Người uống rượu bia quá đà trong nhiều ngày liên tiếp, dù say hay không say, tửu lượng cao hay thấp đều dẫn tới những tổn thương đường tiêu hoá, suy gan thận, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não…

BS Ngọc Diệp khuyến cáo, trường hợp trong gia dình chẳng may có người quá chén, dẫn tới say xỉn, người thân có thể chế biến nhanh nước bột sắn dây và thịt xay hoặc bằm nấu khế cho người say sử dụng để nhanh chóng giã rượu, hạn chế những tác động của rượu bia đến cơ thể.

Cách chế biến:

Nước bột sắn dây pha

Nguyên liệu: Bột sắn dây khoảng 30g (tương đương 3 muỗng canh)

- Chanh: 1/4 trái

- Đường: 20g (tương đương 2 muỗng canh gạt)

- Nước ấm khoảng 500C: 200 ml

Chế biến :

- Hòa bột sắn dây vào nước nóng khoảng 50 độ, cho thêm đường vào ly.

- Cuối cùng, vắt chanh vào phần nước sắn dây vừa pha.

Canh thịt nấu khế

Nguyên liệu:

- 100g thịt nạc vai xay

- 2 quả khế chua

- 1 quả cà chua

- Hành lá, rau răm, hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.

Chế biến:

- Cà chua xắt làm 6 miếng.

- Khế cắt bỏ rìa, cắt thành hình ngôi sao. Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

- Thịt nạc xay ướp hành tím, bột nêm, muối khoảng 15 phút.

- Phi thơm hành, cho phần cà chua xắt miếng vào xào, đổ nước vào đun sôi khoảng 7 phút, tiếp đến cho phần thịt nạc đun chín, sau đó cho khế chua vào nồi.

- Tắt bếp, rắc hành lá và rau răm vào nồi canh, múc ra bát dùng nóng.

Ly Uyên