Chỉ cấp phép hàng ăn bán rong đảm bảo ATVSTP

(Dân trí) - Những món cần nước và dụng cụ để làm sạch thực phẩm như bún đậu mắm tôm, bún ốc, bánh cuốn… sẽ không được phép bán rong.

Đó là một trong những quy định mà Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội đang chuẩn bị ban hành, nhằm tăng cường vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, những cá nhân, cơ sở nào muốn bán hàng rong phải có đầy đủ các tiêu chí như: nguồn nước sạch, dụng cụ riêng để gắp thức ăn chín, đã được tập huấn kiến thức và khám sức khoẻ định kỳ, có tạp dề, khẩu trang, găng tay, không sử dụng phụ gia...

Về mặt hàng, chỉ cho phép bán những thực phẩm ăn nhanh không phải sử dụng bát đĩa như bánh bao, hoa quả, bánh mì, xôi… các cơ sở hàng rong đều phải khai báo chỗ ở và đăng ký nơi lấy hàng.

Chính quyền địa phương sau khi đã tập hợp hợp đầy đủ cá nhân đáp ứng các yêu cầu trên sẽ sắp xếp khu vực bán hàng tập chung theo giờ quy định.

Ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác nhận, những nội quy hoạch trên sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, Cục đã đệ trình lên Chính phủ xin tăng cường nguồn đội ngũ cán bộ kiểm tra ở các tuyến trung ương và địa phương nhằm khắc phục tình trạng mỏng lực lượng quản lý như hiện nay.

P. Thanh