Chế độ ăn uống của người mắc bệnh thận

(Dân trí) - Bệnh nhân mắc bệnh có liên quan đến thận nói chung, cần đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn uống bởi nếu ăn uống nhiều muối và protein sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Khống chế

 

Muốn khống chế các bệnh liên quan tới thận, bạn nên thực hiện theo những tiêu chí sau đây:

 

- Giảm cân nếu bạn thuộc tuýp người dư thừa cân nặng hay béo phì.

 

- Hạn chế các thực phẩm giàu protein.

 

- Nên lựa chọn những loại thực phẩm ít béo, bổ sung thêm rau xanh và trái cây để làm tăng hàm lượng kali trong cơ thế.

 

- Hạn chế ăn muối cũng như nêm muối vào trong quá trình chế biến món ăn. Theo các chuyên gia, người mắc bệnh thận không nên thu nạp quá 2,4g muối mỗi ngày tương đương với 1 thìa muối.

 

Nên tuân thủ

 

- Ăn từ 4 đến 5 phần trái cây tươi mỗi ngày. 

 

- Ăn nhiều rau xanh.

 

Không nên:

 

- Hạn chế các loại thực phẩm như: Thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, nội tạng, thịt gà, thịt gia cầm.

 

- Tất cả các loại cá và các hải sản khác.

 

- Tất cả các loại pho mát.

 

- Sữa và các sản phẩm từ sữa.

 

Hạn chế các thực phẩm chứa muối như:

 

- Thịt lợn muối, thịt hun khói, xúc xích.

 

- Cá muối, cá nướng, cá đóng hộp.

 

- Đối với các loại thực phẩm đông lạnh, bạn nên kiểm tra thông tin về hàm lượng muối có trong sản phẩm.

 

Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào về chế độ ăn uống bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bởi chế độ ăn uống đôi khi còn phụ thuộc vào những nhân tố khác như loại rắc rối nào bạn đang gặp với thận, độ tuổi của bạn, giới tính, mức độ hoạt động, loại thuốc bạn đang sử dụng để điều trị bệnh, kết quả xét nghiệm máu, số lần đi tiểu mỗi ngày.

 

Thu Hà

Theo HC

Dòng sự kiện: Thuốc từ quả