Thứ năm, 25/10/2012 - 07:53

Chảy máu dạ dày vì quá lo làm nhà

Chị Lê Thị L. (38 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) đến cấp cứu tại Bệnh viện 354 trong tình trạng người mệt mỏi, huyết áp tụt, da xanh tái... Nguyên nhân là do chị đang xây nhà ở giai đoạn hoàn thiện nên có nhiều vấn đề phải lo lắng, dẫn đến đi ngoài phân đen.

Kết quả nội soi và xét nghiệm cho thấy, chị bị chảy máu dạ dày nặng, lượng máu chảy tương đương 2 lít máu nên được chỉ định truyền máu. Điều đáng nói, trước đó khoảng 1 năm chị L. đã nội soi kiểm tra dạ dày thì hoàn toàn bình thường, không có tiền sử viêm, loét...

Lời bàn:

 

Lời bàn: Yếu tố tinh thần là một trong những nguyên nhân gây loét và chảy máu dạ dày. Mọi tình trạng gây căng thẳng thần kinh kéo dài, những chấn thương tâm lý sẽ gây co mạch và tăng tiết axit làm cho niêm mạc bị tổn thương dẫn đến loét. Vết loét lại kích thích vỏ não và vỏ não lại kích thích dạ dày theo cơ chế phản hồi.

 

Đặc biệt, loét cấp tính do stress là những tổn thương diễn ra rất nhanh. Vì vậy, loét dạ dày không chỉ được coi là một tổn thương khu trú đơn thuần mà coi như một bệnh toàn thân với tên gọi “bệnh loét”. Do đó, cần phải nghỉ ngơi, thư giãn tránh những tổn thương, sang chấn tâm lý gây nguy hiểm cho cơ thể.

 

Theo BSCK II Vũ Đức Chung

Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 354

Kiến thức