“Cháy chợ” phụ gia thực phẩm nguy hại

Tại các "thủ phủ phụ gia thực phẩm" ở Hà Nội, bột hương thịt và phẩm màu đã cạn, chỉ bán cho "mối quen". Diêm sinh trắng giữ thịt tươi lâu đội giá gần gấp đôi, khách hỏi người bán mới lôi lên từ dưới gầm quầy.

Trong vai người từ tỉnh xa về mua phụ gia để làm đồ ăn bán ngày Tết, PV đến phố Hàng Buồm - một trong những "thủ phủ" phụ gia thực phẩm. Sát Tết, không khí tại các cửa hàng bán phụ gia thực phẩm khá vắng vẻ, nên khi được hỏi bột giữ thịt tươi lâu, người bán hàng niềm nở đưa ra một túi bạc bọc kín, có nhiều loại chữ được in lờ mờ, dòng chữ “Made in Japan” thì gần như bong hẳn nước mực in. Giá của gói bột này là 100 nghìn.

 

Thấy người mua hỏi thêm công dụng của bột, cách sử dụng, người bán hàng giật mình nghi ngờ, giằng gói bột từ tay chúng tôi rồi nhất định không bán nữa.

 

Các hàng còn lại trên phố Hàng Buồm thấy khách lạ, không chịu trả lời về các loại bột bảo quản thực phẩm.

 

 Một người dân trên phố này bảo, riêng phụ gia thực phẩm - mặt hàng bị báo chí "bới móc" nhiều và Thanh tra "soi" kỹ, dân buôn thường chỉ bán cho khách quen. Với khách lạ, phải biết cách gọi tên phụ gia "chuyên nghiệp"; ví dụ: pết (từ lóng của săm-pết) thì mới dám bán.

 

Chỉ đến khi tiếp cận được một người bán đồ khô ở tỉnh xa về Hà Nội lấy hàng, nắm được tên gọi của từng loại phụ gia lậu, chúng tôi mới vào được khu vực hàng khô chợ Đồng Xuân để "lấy hàng" mà không bị từ chối.

 

Tại kiốt số 12, khi được hỏi về diêm sinh trắng hay còn gọi là săm-pết, chúng tôi được chào bán với giá 20 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, theo người bán thì săm-pết đã "cháy chợ", phải chờ "mượn" của quầy khác. 5 phút sau, một người phụ nữ khác mang đến 1 gói nilon bột trắng buộc chun thô sơ, nhưng giá đội lên thành 35 nghìn/kg.

 
“Cháy chợ” phụ gia thực phẩm nguy hại  - 1

Hàn the hạt làm giòn giò chả có giá 13.000/kg (Ảnh: Thu Lý)

Các loại phụ gia khác thì mua bao nhiêu cũng có, bởi các kho hàng "vệ tinh" quanh chợ còn đầy. Hàn the hạt để làm giò chả (được tiểu thương khẳng định sản xuất tại Mỹ) giá 13 nghìn/kg bán rất chạy, do không có mùi như các loại rẻ tiền hơn. Chất giòn giò cũng gần hết do Tết này bán chạy, giá 50 nghìn/kg.

 

Riêng bột hương thịt và màu thực phẩm, chợ Đồng Xuân đã cạn, phải là "mối quen", đặt trước mới có.

 

Phụ gia phục vụ hàng ăn đầu năm mới

 

Ngày 12/1/2009 Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cho biết qua kiểm tra ATVSTP tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP đã phát hiện một số hộ kinh doanh sử dụng một chất bảo quản lạ cho tôm và dừa tươi. Theo nhận định ban đầu, chất bảo quản này giúp tôm đông lạnh không bị bong rời đầu và trái dừa xiêm tươi được lâu hơn, có màu trắng sạch và ngon mắt. 

 

Còn tại chợ Đồng Xuân sáng 24 Tết, PV chứng kiến nhiều khách mua nguyên liệu chế biến thực phẩm phục vụ quà đầu năm. Nước ướp cá thịt từ Trung Quốc, có màu hơi giống nước hàng của Việt Nam, được quảng cáo kho cá, kho thịt rất ngon được bán với giá rẻ: 10 nghìn/chai 0,5 lít. Các chai, gói phụ gia đều được cất kỹ phía dưới quầy hàng, khách hỏi người bán mới lấy ra.

 

Mặt hàng không rõ nguồn gốc nhưng được bày bán công khai nhất tại chợ Đồng Xuân và nhiều chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội là dầu ăn và tương ớt.

 

Cũng như nước ướp thị cá và các phụ gia dạng lỏng, hai mặt hàng này được đựng trong các loại can nhựa, chai nhựa cáu bẩn từ nhỏ đến lớn. Dầu ăn đựng trong can 5 lít, có màu vàng giống hệt dầu ăn của các hãng nổi tiếng, để lâu sẽ thấy lắng cặn trắng như mỡ phía đáy chai, giá 50 nghìn đồng/chai 5 lít. Tương ớt giá: 25 nghìn/chai 5 lít.

 

Dừng tại một kiốt 5, 7 phút, chúng tôi đếm được ít nhất 3 lượt khách đến tìm mua loại dầu ăn không rõ xuất xứ này. Người mua chủ yếu là chủ các cửa hàng ăn uống chuẩn bị nguyên liệu để bán đầu năm.

 

Theo Thu Lý

Vietnamnet