Cấp giấy chứng nhận ATTP: Vẫn ách tắc!

(Dân trí) - “Toàn thành phố chỉ mới cấp được 50% giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chế biến thực phẩm”.

Ngày 23/7, tại buổi thẩm định công tác xét cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện kinh doanh, chế biến thực phẩm, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Trưởng phòng Quản lý VSATTP Sở Y tế TP.HCM cho biết: “Mấu chốt việc kéo dài thời gian cấp GCN vẫn là hàng rong, nhất là đối với các người bán nghèo khó hay các quán quá nhỏ bởi họ không có tiền”.

 

Với các loại đối tượng này, các tiêu chí phải có để được xét cấp GCN như nước sạch, đá sạch, khám sức khỏe, nhà vệ sinh, nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm… đều rất khó đạt yêu cầu, dù đã có nhiều trường hợp được xét giảm hay miễn đóng tiền các khâu khám sức khỏe, tập huấn….

 

Không chỉ có các đơn vị xét cấp GCN trực thuộc Sở Y tế còn lưỡng lự, mà chính các đơn vị này hiện vẫn còn nhiều lúng túng với những biểu mẫu, biên bản sử dụng để thẩm định và xét cấp. Ngay cả việc thẩm định như thế nào là nước sạch, nước đá sạch vẫn chưa thống nhất theo xét nghiệm hay bằng nhận xét cảm quan?

 

Hiện tình hình xét cấp GCN ở các phường, xã đạt chưa đến 30%. Hầu hết các phường, xã do sợ khó khăn nên không dám có quyết định xét cấp GCN, cũng như mạnh tay trong xử phạt các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm không đủ điều kiện VSATTP trên địa bàn của mình.

 

Thậm chí đến nay, có nhiều địa phương vẫn chưa có một cơ sở hàng rong lưu động nào đăng ký để được xét cấp GCN, ngay cả những hàng rong cố định cũng xét cấp GCN rất chậm, do sợ đụng chạm vấn đề lấn chiếm lòng lề đường…

 

TS.BS Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định: “Phường, xã phải đẩy mạnh công tác thẩm định, xét cấp GCN. Ngoài ra, có 2 yêu cầu bắt buộc dành cho tất cả các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm là không được đặt nhà vệ sinh trong (gần) nơi chế biến. Đối với các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình phải đảm bảo điều kiện VSATTP nếu không thì phải bắt buộc đóng cửa”.

 

Ngọc Thanh