Cảnh giác với rượu bia mùa đông

(Dân trí) - Theo điều tra, trời càng lạnh, số người uống rượu càng nhiều, kết quả là bệnh tật càng nhiều. Mùa đông uống rượu gây ra bệnh thiếut máu cao gấp 10 lần so với uống vào mùa hè và một số bệnh dưới đây.

Tai biến mạch máu não

 

Mùa đông là giai đoạn cao điểm của tai biến mạch máu não với khoảng 50 - 60% bệnh nhân mắc phải trong tháng 12 và tháng 1. Trong đó, một số trường hợp bị tai biến sau khi uống rượu. Nguyên nhân là do lưu lượng máu tăng, độ kết dính của máu giảm, chỉ cần xuất huyết nhẹ là đủ dẫn tới tai biến.

 

Chảy máu dạ dày

 

Khi mùa đông đến, lượng người bệnh bị chảy máu đường tiêu hoá tũng tăng lên rõ rệt. Nguyên nhân là do dạ dày, đường ruột bị kích thích bởi thời tiết lạnh. Cộng thêm vào đó là tác động của rượu, dẫn tới huyết quản nơi viêm loét nứt vỡ, chảy máu.

 

Nhồi máu cơ tim

 

Tháng 12 và tháng 1 cũng là thời kỳ nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nhập viện. Thời tiết càng lạnh, khả năng nhồi máu cơ tim càng lớn.

 

Uống rượu mùa lạnh thường khiến chất cồn lưu lại trong máu lâu do khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm, dẫn tới tăng huyết áp, gây co giật huyết quản tim hoặc làm cho tiểu huyết quản tim nứt vỡ, kết quả gây ra tắc nghẽn cơ tim cấp tính.

 

Vậy nên nếu có nguy cơ mắc một trong các bệnh trên thì tốt nhất nên “làm ngơ” với rượu bia. Còn những người khỏe mạnh cũng nên hạn chế, đừng coi đó là phương thức giữ ấm hiệu quả để rồi chuốc bệnh về sau.

 

Việt Anh

Theo man 39