Cần Thơ: Nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm VSATTP

(Dân trí) - Đợt kiểm tra của ngành chức năng đến các điểm kinh doanh nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và nhiều cơ sở kinh doanh khác trên địa bàn Cần Thơ cho thấy công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được thực hiện nghiêm chỉnh.

Qua kiểm tra cho thấy hầu hết 25 điểm kinh doanh đều có những sai phạm và phổ biến là: thực phẩm không rõ nguồn gốc hay quá hạn sử dụng; vệ sinh nơi nấu ăn bừa bãi; giấy tập huấn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe nhân viên hết hạn… Nhiều nhà hàng tiêu chuẩn 3 sao không có tủ lưu mẫu thực phẩm, nhiều tủ đựng thực phẩm sống chín lẫn lộn…

 

Trên thực tế, đa phần các trường hợp này đều là tái phạm, dù đã được nhắc nhở từ những lần kiểm tra trước. Hầu hết các chủ kinh doanh đều viện những lý do như mới sửa chữa lại nhà bếp, mua số lượng nhiều nên không kiểm tra hết các mặt hàng hết hạn dùng…

 

Ông Ngô Hùng Ca, Chánh thanh tra Sở Y tế cho rằng: “Mặc dù thực hiện kiểm tra định kỳ 5 lần/năm nhưng do lực lượng mỏng nên không thể kiểm tra liên tục vì thế dù có phạt nặng nhưng so với lợi nhuận thì chẳng thấm vào đâu. Quan trọng nhất vẫn là làm sao để người dân hiểu biết tác hại của các mặt hàng thực phẩm thiếu an toàn vệ sinh thì khi đó, mới có kết quả khả quan hơn”.

 

Huỳnh Hải