Thứ năm, 14/04/2011 - 16:55

Các sản phẩm của Nestle và Hipp tại Việt Nam đảm bảo an toàn?

Dân trí Mặc dù các sản phẩm trẻ em được kiểm định có hàm lượng thạch tín, cadmium, chì thấp hơn tiêu chuẩn khắt khe nhất cho phép, nhiều người tiêu dùng vẫn tỏ ra lo ngại. Dưới đây là phản hồi không chính thức từ Cục ATVSTP và các nhãn hàng liên quan.

Theo nguồn tin không chính thức từ Cục ATVSTP, Bộ Y tế, Cục hiện chưa có ý kiến chính thức bởi vấn đề này đòi hỏi sự phối hợp của nhiều ban ngành.

 

Về phía các đơn vị liên quan, công ty TNHH TM Vạn An và Công ty Nestle Việt Nam là những đơn vị nhập khẩu và phân phối 2 thương hiệu là Hipp và Nestle, đã có phản hồi chính thức, khẳng định: các sản phẩm lấy mẫu điều tra cũng không nằm trong danh mục các sản phẩm nhập khẩu về Việt Nam.
 
Ông Vũ Quốc Tuấn, Trưởng phòng Đối ngoại, Công ty Nestle Việt Nam, khẳng định: “Chúng tôi đã nghiêm túc xem xét nghiên cứu này và liên tục tiến hành việc rà soát chặt chẽ các sản phẩm để bảo đảm tính an toàn và tuân thủ đúng các tiêu chuẩn. Theo đó, chúng tôi xin xác nhận rằng các sản phẩm của Nestlé là an toàn cho trẻ nhỏ và hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn của Vùng Bắc Âu, Châu Âu và Việt Nam. Cho đến nay cũng không có gì thay đổi trong các quy định liên quan của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), CODEX (Bộ Tiêu chuẩn Thực Phẩm) và ESPGHAN (Hiệp hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu)”.
 
Hai đơn vị này cũng cam kết rằng các sản phẩm của mình tuân theo đúng những nội dung đã công bố tại Cục ATVSTP về sản phẩm, tính chất, hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng như vi chất và các giới hạn hóa chất, kim loại nặng. 
 

Trở lại thông tin phát hiện thạch tín, chì, cadmium trong 1 số loại thực phẩm trẻ em có thành phần chính là gạo, ngũ cốc đã đăng tải trên Dân trí ngày 13/4, vấn đề được đặt ra là các nhà khoa học Thụy Điển cũng như châu Âu kêu gọi xây dựng một chuẩn mới an toàn hơn về hàm lượng các hóa chất để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm của trẻ sơ sinh, ăn dặm ngoài so với trẻ được bú mẹ được đầy đủ. Thiết nghĩ đây cũng là một nhu cầu chính đáng của người tiêu dùng cho một chất lượng sống ngày càng tốt hơn.

 

Hà Phương