Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

"Việc sử dụng cà phê hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái đường ở thiếu nữ và phụ nữ trung niên" là tuyên bố mới đây của một nhóm nghiên cứu thuộc khoa Sức khỏe cộng đồng, trường ĐH Havard.

TS Rob M.van Dam thuộc khoa Sức khoẻ cộng đồng của trường Havard (Boston, Mỹ) cho biết: “Những phát hiện mới đây về cà phê cho thấy những nghiên cứu sâu hơn về thành phần dinh dưỡng và việc mắc bệnh đái đường sẽ cung cấp thêm cho chúng ta những kiến thức về việc phòng chống bệnh này”.

 

TS van Dam đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 88.000 phụ nữ Mỹ để tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng nhiều loại cà phê khác nhau, việc hấp thụ chất cafein trong cà phê và nguy cơ mắc bệnh đái đường.

 

Từ nghiên cứu này họ đã phát hiện ra rằng nhìn chung việc sử dụng nhiều cà phê, cả loại có cafein và loại không có cafein đều có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

 

Mỗi ngày uống 1 ly cà phê có thể giúp giảm 13% nguy cơ mắc bệnh. Nếu uống 2 - 3  ly có thể giảm được 43% nguy cơ mắc bệnh. Còn nếu uống 4 ly trở lên thì nguy cơ mắc bệnh giảm 47%.

 

Việc hấp thụ cafein trong cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, hiệu quả còn phụ thuộc vào loại cà phê chúng ta uống. Cà phê tan có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường, trong khi đó thì cà phê phin lại không có tác dụng nhiều lắm trong việc ngăn ngừa bệnh.

 

TS van Dam nói những nghiên cứu về những thành phần có trong cà phê sẽ giúp chúng ta lựa chọn loại cà phê có tác dụng tốt nhất đối với sức khoẻ.

 

Theo Liên Trân

Tiền phong/Reuters