Cả nước có gần 5.000 người ngộ độc

(Dân trí) - Trong 9 tháng qua, cả nước đã xảy ra 179 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với gần 5.000 người mắc, trong đó 31 trường hợp tử vong.

PGS.TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, tại buổi sơ kết hoạt động tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quý III.

 

Theo ông Đáng, có tới hơn 50% các vụ NĐTP xảy ra ở gia đình, tiếp đến là các bếp ăn tập thể với 39 vụ, trong các đám cưới xảy ra 26 vụ và tại nhà trẻ cũng xảy ra 2 vụ…

 

Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng TƯ Nguyễn Thị Lâm cũng cho hay, hiện nay tình trạng mất vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm (đặc biệt là ở các cửa hàng cơm bình dân và tại những cửa hàng bán thức ăn chín ngoài chợ) vẫn diễn ra khá phổ biến.

 

Theo khảo sát của Viện dinh dưỡng, hầu hết các mẫu lòng lợn luộc chín bán ở hoặc ở các cửa hàng đều không đảm bảo vệ sinh do quá trình sơ chế chưa sạch hoặc bị ruồi muỗi đậu vào và cả do tay người bán hàng không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn trực tiếp bốc, thái thức món ăn cho khách.

 

Bà Lâm đặc biệt lo ngại thói quen ăn rau sống của nhiều người bởi đây là nguồn chưa rất nhiều ấu trùng giun sán rất khó có thể rửa sạch bằng nước, đó là chưa kể tình trạng rửa rau rất cẩu thả, qua loa của nhiều quán ăn.

 

P. Thanh