Bộ Y tế yêu cầu thanh tra các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn tại TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trước những thông tin về tình trạng mất an toàn thực phẩm như chay sườn non có dòi; sản xuất bò viên, chả lụa, lạp xưởng, cá viên, xúc xích... mất vệ sinh... Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cần nhanh chóng kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý vi phạm.

Bộ Y tế yêu cầu thanh tra các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn tại TP Hồ Chí Minh

Theo đó, như phản ánh, người dân phát hiện dòi trong thực phẩm chay sườn non tại tiệm tạp hóa trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nơi sản xuất là Công ty TNHH sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay Âu Lạc có địa chỉ tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, tránh gây hoang mang cho dư luận, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Chi cục ATVSTP thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức xác minh thông tin phản ánh nói trên; thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở; truy xuất nguồn gốc loại sản phẩm nói trên, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng (nếu có).

Thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn và sử dụng các loại sản phẩm thực phẩm.

Cũng liên quan đến tình trạng an toàn thực phẩm, ngày 11/6 Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh phát hiện cơ sở của ông Nguyễn Văn Bảo tại địa chỉ C2/19E2 ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh vi phạm nghiêm trọng các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất bò viên, chả lụa, lạp xưởng, cá viên, xúc xích.

Đặc biệt, cơ sở đã hoạt động công khai trên địa bàn trong suốt hơn nửa năm mà không được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hoạt động đối với cơ sở. Để tăng cường trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 1314/ATTP-NĐ đề nghị Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh - Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh cần tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, triển khai quyết liệt các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác định, kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn trong việc để cơ sở của ông Nguyễn Văn Bảo tại địa chỉ C2/19E2 ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh vi phạm các quy định an toàn thực phẩm trong một thời gian dài.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả thanh kiểm tra về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tú Anh