Bị táo bón nên ăn nhiều chất xơ không hòa tan

(Dân trí) - Dựa trên biểu hiện của những người bị hội chứng ruột kích thích, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng nếu bị táo bón, nên ăn nhiều rau quả thay vì các loại ngũ cốc nguyên cám, đậu đỗ.

  
Bị táo bón nên ăn nhiều chất xơ không hòa tan - 1

Người bị hội chứng IBS nếu có biểu hiện táo bón thì nên hạn chế ăn đậu đỗ, ngô...
Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Peter Whorwell (BV Wythenshawe, Manchester), đã theo dõi sự tác động của chất xơ hòa tan có trong cám gạo lên 250 bệnh nhân có triệu chứng vừa phải. Đối tượng được đề cập chính là những bệnh nhân IBS bị táo bón. Kết quả cho thấy việc bổ sung thêm chất xơ, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám, sẽ chỉ khiến đường ruột thêm quá tải và tình trạng táo bón thêm trầm trọng.
 
"Thật sai lầm khi nói rằng ăn nhiều chất xơ hòa tan là tốt bởi nó khiến các biểu hiện táo bón thường gặp ở bệnh nhân IBS thêm trầm trọng", GS Peter nhấn mạnh.  
 
GS Whorwell khuyên những bệnh nhân IBS bị táo bón nên thay thế các món ăn giàu chất xơ hòa tan bằng bánh mỳ trắng, bích-quy, bánh ga tô... tóm lại là những thực phẩm làm từ bột mỳ trắng. Ngoài ra, chất xơ trong rau quả cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh vì chúng chứa các chất xơ không hòa tan.
 
Trước đó, năm 1994, GS Whorwell đã thông báo về tình trạng bệnh năng thêm ở người mắc chứng IBS sau khi ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám. Nghiên cứu này đã bị phản đối vì nó tập trung vào những bệnh nhân nặng.
 
IBS là một rối loạn tiêu hóa mãn tính và đặc trưng của bệnh là tình trạng đau quặn bụng, đầy hơi và tiêu chảy/táo bón. Hiện các bác sĩ vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao ngoài các giả thuyết là do sự thay đổi hormone hay trầm cảm, lo âu. Lời khuyên của các bác sĩ dành cho bệnh nhân IBS là ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám và các loại chất xơ khác.
 
 Minh Thu
Theo DM