Bí quyết đẹp từ trong ra ngoài với thực phẩm

(Dân trí) - Theo BS da liễu Joely Kaufman, PGS trường ĐH Y khoa Miami Miller, chuyên gia về lão hóa thì “Khi chăm sóc da phải chăm sóc từ trong ra ngoài, gắn liền với chế độ dinh dưỡng".

Làn da nhợt nhạt, mắt thâm quầng, cơ thể mỏi mệt khiến bạn già đi trông thấy. Hãy tập “lên giây cót” đều đặn bằng các loại thực phẩm để lấy lại sự trẻ trung và vẻ đẹp tự nhiên như bạn mong muốn:

 

Thực phẩm làm đẹp da

 

Ngoài phương pháp đắp mặt nạ, bạn cũng nên quan tâm đến chế độ ăn uống cân bằng để có làn da mịn màng.

 

1. Cách tốt nhất: Thường xuyên hấp thụ các loại thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa để tránh lão hóa làn da do tiếp xúc trực tiếp dưới nắng mặt trời như: chè xanh, hoa quả (chanh, cam, quýt, bưởi), rau xanh (bông cải xanh, bông cải trắng, rau diếp...) và lòng đỏ trứng…. Các thực phẩm này còn có tác dụng chống tia tử ngoại, nguyên nhân chính dẫn tới sự hình thành gốc tự do có hại cho da, thậm chí là ung thư da.

 

2. Nên uống rượu đỏ. Vì trong vỏ nho đỏ chứa nhiều resveratrol, một chất chống lão hóa và chống viêm hiệu quả. Chỉ cần mỗi ngày uống 1 ly rượu đỏ bạn sẽ thấy rõ tác dụng của nó.

 

3. Nên uống nhiều nước. Uống nước là phương pháp tốt nhất để thanh lọc, loại bỏ độc tố trong cơ thể. Hơn nữa, khi mất nước, da sẽ trở nên nhợt nhạt, thô ráp và hay tróc vảy. Nếu bạn không thích nước khoáng, có thể uống nước rau quả thay thế như nước táo, dâu tây, chanh tươi, bơ, cà rốt, ớt chuông, rau cần (ta và tây)… Chúng còn cung cấp một lượng vitamin C, vitamin E nuôi dưỡng và bảo vệ làn da rất tốt. Tuy nhiên, nước trái cây lại khó tiêu hóa hơn nước khoáng.

 

4. Quan tâm tới thực phẩm giàu protein và selen như cá ngừ, mì sợi, thịt bò nạc, tôm, cua, ốc, hến, nghêu, sò, thịt gà trắng và gạo lức. Gạo lức chứa nhiều phức carbohydrate, chất xơ, chất dầu, vitamin, muối khoáng. Chất xơ trong loại gạo này hữu ích cho bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và tim mạch.

 

5. Ưu tiên thực phẩm giàu omega-3 và omega-6 như cá hồi, cá mòi, cá tra, cá basa, cá thu khoảng 115 gam mỗi ngày. Các axit béo này rất tốt cho bộ não, phòng ngừa nếp nhăn, duy trì màng tế bào.

 

6. Không ăn thực phẩm chứa nhiều đường, bánh nướng có bột tinh luyện và soda bởi chúng dễ gây ung nhọt, sưng tấy, lão hóa và nếp nhăn.

 

Thực phẩm tốt cho răng

 

Thực phẩm ảnh hưởng tương đối nhiều đến răng và lợi. Vì thế cần lưu ý một số vấn đề sau.

 

1. Không ăn nhiều đường, vì chúng làm hại men răng, dẫn đến sâu răng, nhất là đối với trẻ ăn đồ ngọt về đêm.

 

2. Không ăn bột ngũ cốc nguyên cám. Những thực phẩm làm từ bột ngũ cốc như bánh mỳ, bim bim, snack, bánh quy giòn dễ bám vào răng và ẩn dưới lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ, dễ bị sâu răng và gây hôi miệng.

 

3. Nên uống một số đồ uống có lợi cho răng như lá cây việt quất, trà xanh, chà đen, thậm chí nho khô và phô mai. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết các hợp chất trong cây việt quất làm cho vi khuẩn không thể hoạt động, cũng không thể bám vào chân răng, ngăn chặn sự hình thành cao răng.

 

Còn trà xanh và chà đen chứa polyphenol, chất chống ôxy hóa hạn chế hình thành cao răng, giúp răng khít và chắc; phòng chống bệnh về nướu. Ngoài ra, trà xanh còn giúp cho hơi thở thơm tho vì nó ức chế hoạt động của vi khuẩn không cho gây mùi khó chịu.

 

Nho khô cũng có tác dụng chống sâu răng và phòng các bệnh về nướu. Còn phô mai ít béo sữa chua và một số loại cá giàu canxi cũng tốt cho men răng.

 

Thực phẩm cho mái tóc chắc khỏe

 

Chế độ ăn uống có hàm lượng calo thấp không có lợi cho tóc. Vì thế, nhịn ăn sẽ gây một số phản ứng phụ cho tóc.

 

Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung thêm thực phẩm giàu axit béo omega-3, kẽm và vitamin A. Chúng không chỉ làm làn da mịn màng mà còn hạn chế hiện tượng rụng tóc, chống xơ và chẻ ngọn.

 

Hàng tháng tóc sẽ dài thêm ít nhất 1cm. Làn da cũng thay đổi và móng tay cũng phát triển. Mọi chu trình hoạt động của cơ thể đều liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Nếu bạn sinh ra đã có mái tóc đen bóng, mượt mà nhưng lại thưa mỏng thì một chế độ ăn uống đủ chất sẽ kích thích tóc mọc thêm.

 

Rau bina, bông cải xanh là nguồn vitamins A và C phong phú mà cơ thể rất cần để tạo độ bóng mượt cho mái tóc.

 

Các loại đậu đỗ cung cấp một lượng protein dồi dào, giúp tóc mọc nhanh. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều chất sắt, kẽm và biotin, tốt cho máu.

 

 Thu Huyền

Theo MH