Thứ tư, 06/01/2010 - 10:35

TPHCM

Bệnh viện nhi đồng 1, 2 đang quá tải

Dân trí Những ngày đầu của năm mới, thời tiết tại các tỉnh Nam bộ có nhiều biến động thất thường khiến cho tỷ lệ trẻ em nhiễm bệnh ngày một đông. Bệnh nhi từ các tỉnh đổ về TPHCM đã khiến cho hai bệnh viện Nhi rơi vào tình trạng quá tải.


Cảnh chen nhau đứng ngồi chờ đến lượt khám tại bệnh viện Nhi Đồng II
 
Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết: “Thông thường như trước đây vào những dịp sau Tết dương lịch bệnh nhân có xu hướng giảm đi, nhưng năm nay lại ngược lại. Bệnh nhân được đưa đến điều trị trong những ngày vừa qua tại Nhi Đồng 1 chủ yếu là những trường hợp mắc các chứng về đường hô hấp và rota virus - đây là những loại bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi”.

 

Cũng theo bác sĩ Hùng cho biết thì quy mô của bệnh viện Nhi Đồng 1 có 1.200 giường bệnh. Tuy nhiên trong những ngày vừa qua con số bệnh nhân đến điều trị tại đây giao động trong khoảng 1.600-1.700 cháu, vì thế đã xảy ra tình trạng thiếu giường cho bệnh nhân điều trị. Nhiều khoa đã phải sắp xếp cho 2 hoặc 3 cháu chung một giường…

 

Tại khoa hô hấp của bệnh viện Nhi Đồng I, mỗi giường bệnh phải nằm từ 2 đến 3 cháu
 

Tương tự như ở bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Nhi Đồng II mỗi ngày cũng phải tiếp nhận lên đến 400-500 bệnh nhi. Con số điều trị tại đây luôn giao động trong khoảng 1.300-1.500 bệnh nhân. Tại khu vực khám bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 2, phụ huynh bồng bế con chờ đến lượt được khám, phát thuốc đứng chật kín cả lối đi.

 

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tâm lý đưa con lên bệnh viện tuyến trên để có được điều kiện chữa trị tốt hơn của các bậc cha mẹ ở tỉnh.

 

Theo khảo sát của PV Dân trí, tại khu nội trú của bệnh viện Nhi Đồng 1, do lượng bệnh nhân quá đông, giường nào cũng có từ 2-3 cháu nhưng rất đông những bệnh nhân khác phải trải chiếu nằm la liệt tại khu vực hành lang. Do thời tiết những ngày đầu năm trở lạnh nên các khoa hô hấp và khoa nhiễm là những nơi có số lượng bệnh nhân đông nhất.
 

Bệnh nhi nằm la liệt khắp các hành lang.

 

Ôm đứa con mới gần 2 tuổi đang khóc i ỉ, chị Huỳnh Thị Ánh Tuyết tâm sự: “Con em bị viêm tiểu phế quản cách đây 3 ngày, em đưa cháu đến bệnh viện đa khoa tỉnh (Kiên Giang) khám chữa nhưng không thấy bớt bệnh nên chuyển viện lên đây, Không ngờ trên này bệnh nhân quá đông nên mẹ con em đành tá túc tạm bên hành lang này. Đã lên đến đây rồi giờ không lẽ lại đưa con về, nhưng cháu nó bị bệnh mà phải nằm ngoài gió thế này em thấy lo quá. Người xuất viện thì ít mà nhập viện thì nhiều nên chẳng biết bao giờ con em mới có giường nằm”.   

 

Một hệ lụy dễ thấy nhất, đó là quá tải luôn song hành với tình trạng chất lượng khám, chữa bệnh không đạt chuẩn, không đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân. Quá tải khiến BS không thể làm tròn được nhiệm vụ của mình. Bởi vì cùng trong một khoảng thời gian, thay vì khám, điều trị và tư vấn tốt nhất cho 1 trường hợp, BS phải chia khoảng thời gian ấy cho nhiều người. Chính điều đó đã gây áp lực lớn cho các bác sĩ.

 Vân Sơn