Bệnh nhân đang hóa trị nên ăn uống như thế nào?

Minh Nhật

(Dân trí) - Hóa trị giúp người bệnh thoát khỏi ung thư nhưng hóa trị cũng làm hao mòn cơ thể người bệnh chính vì vậy dinh dưỡng lúc này đóng vai trò rất quan trọng.

Hóa trị hiện nay là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến. Tuy nhiên khi truyền hóa chất, người bệnh có thể gặp phải một số phản ứng phụ như: buồn nôn hoặc nôn, mệt mỏi, mất ngủ hoặc một số phản ứng khác và họ cần sự giúp đỡ để vượt qua giai đoạn này.

Lưu ý về chế độ ăn của bệnh nhân hóa trị

Bệnh nhân đang hóa trị nên ăn uống như thế nào? - 1

Hóa trị giúp người bệnh thoát khỏi ung thư nhưng hóa trị cũng làm hao mòn cơ thể người bệnh chính vì vậy dinh dưỡng lúc này đóng vai trò rất quan trọng.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân hóa trị cần lưu ý đảm bảo giàu năng lượng, dễ tiêu hóa, đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, đường, lipid, vitamin và chất khoáng. Nhằm duy trì thể trạng tối ưu, tăng khả năng dung nạp với điều trị thuốc, giảm thiểu các tác dụng phụ:

- Chia nhỏ các bữa ăn: Thay vì 3 bữa ăn chính mỗi ngày, chuyển thành 5-6 bữa ăn nhỏ/ngày, thức ăn chế biến mềm.

- Không để cho bệnh nhân có cảm giác đói. Nên ăn trước khi đói vì cơn đói làm tăng cảm giác buồn nôn.

- Có thể chọn các món ăn khô như bánh mì, lương khô, bánh quy giòn, bánh nướng, mì xào ít dầu… Không uống nước, hoặc uống ít nước trong bữa ăn đặc biệt ở bữa ăn đầu tiên buổi sáng. Khi uống thì uống chậm, sử dụng ống hút để tránh gây cảm giác đầy bụng.

Bệnh nhân đang hóa trị nên ăn uống như thế nào? - 2

- Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nồng, nóng và tránh ăn nhiều đường...

- Tránh dùng cà phê và thuốc lá.

- Nên tránh các thức ăn có nhiều gia vị, các món ăn chiên rán, nhiều mùi,

- Chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như thịt trắng, hải sản... Hạn chế các loại trứng, khoai… Những thức ăn khó tiêu sẽ gây ậm ạch, khó chịu ở bụng, kích thích cảm giác buồn nôn.

- Không nên nằm nghỉ hay tập thể dục ngay sau khi ăn.

- Không bắt bệnh nhân ăn những thức ăn mà người bệnh không thích hoặc trước đó đã gây nôn.

- Nếu nôn nhiều, khuyên bệnh nhân tạm ngừng ăn. Sau khi ngừng nôn, giảm cảm giác buồn nôn, có thể từ từ bắt đầu lại với việc uống một ít nước gừng, kẹo gừng, nước hoa quả tươi ít ngọt, sữa đậu, nước gạo rang… Nếu sau 1 tiếng cảm thấy dễ chịu hơn, có thể sử dụng các món ăn mềm như cháo, bánh mì, chuối... trước khi trở lại với các món ăn bình thường.

- Có thể dùng thức ăn nguội hơn để hạn chế sự kích thích gây buồn nôn do mùi của thức ăn.

- Sử dụng kỹ thuật thư giãn như thiền định và thở sâu có thể giúp ngăn ngừa buồn nôn và nôn.

- Nếu tình trạng buồn nôn xảy ra trong suốt thời gian hóa trị, người bệnh cần tránh ăn trước khi hóa trị khoảng 1 - 2 giờ.

- Chú ý đảm bảo đủ lượng nước uống hàng ngày, uống lượng ít một, uống xa trước và sau ăn.

Khi nào người bệnh cần đến bệnh viện ngay để được điều trị hỗ trợ?

- Buồn nôn, nôn mức độ nặng khiến không thể ăn, uống được và mệt mỏi nhiều.

- Dấu hiệu nôn kèm theo đau đầu dữ dội, choáng ngất, mệt, tụt huyết áp là những dấu hiệu đáng ngại, cần thiết phải liên lạc ngay với bác sĩ điều trị và nhập viện.

-  Buồn nôn, nôn đã dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng không cải thiện.