Thứ năm, 07/09/2006 - 04:04

Bệnh ngủ ngáy

Dân trí Phần đông người ta phủ nhận mình ngủ ngáy, hoặc nếu có thừa nhận thì họ sẽ nói ngay “Ngáy thì đã sao, chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả”. Tuy nhiên, những phiền toái do ngủ ngáy nghiêm trọng hơn người ta vẫn tưởng.

Nguyên nhân

 

Mũi và họng, đặc biệt là ngạc mềm rung lên khi bạn hít vào thở ra tạo nên tiếng ngáy. Ban đêm, các cơ giúp cho đường thông khí mở ra để thư giãn và trở nên mềm hơn. Chính điều này khiến cho đường thở hẹp và rung mạnh hơn tạo nên tiếng khò khè rất to trong cổ họng.

 

Có nhiều yếu tố khiến cho bệnh ngáy trầm trọng hơn:

 

- Rượu và thuốc ngủ - làm giãn cơ.

 

- Béo phì - gây áp lực lên đường thở

 

- Cảm cúm, dị ứng, nghẹt mũi - mũi bị tắc nên phải thở bằng miệng.

 

- Hút thuốc - những người hút thuốc bị ngáy nhiều hơn gấp 2 lần những người không hút thuốc do đường thở bị viêm tấy và nghẹt mũi.

 

- Nằm ngửa khi ngủ.

 

Những phiền toái do ngáy

 

Khiến cho vợ/ chồng mất ngủ, khó chịu, bực bội… nghiêm trọng có thể dẫn đến ly hôn hoặc cãi nhau.

 

Những người ngủ ngáy bị ngưng thở khi ngủ. Trong điều kiện này, thanh quản giãn ra ngăn đường thở trong một thời gian ngắn với tần suất có thể lên tới hàng trăm lần mỗi đêm, lấy đi một lượng khí ôxy của cơ thể. Nếu ngưng thở trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi trong cả ngày hôm sau, dễ nổi cáu và bồn chồn lo lắng. Nếu ngưng thở trong thời gian dài có thể dẫn đến cao huyết áp và đột quỵ. 

 

Giúp đỡ chính mình:

 

- Tránh uống bia rượu lúc đêm khuya

 

- Duy trì cân nặng lý tưởng

 

- Gối đầu cao

 

- Nằm nghiêng người khi ngủ, độn dưới lưng áo ngủ hoặc kê gối dưới lưng.

 

- Thông mũi bằng cách hít hơi dầu gió hoặc dầu khuynh diệp, nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào gối ngủ. Bạn cũng có thể uống thuốc  hoặc xịt thuốc kháng viêm vào mũi.

 

Phương Hoa

Theo BBC