Bất ngờ, quả măng cụt có tác dụng chống ung thư

(Dân trí) - Được mệnh danh là “Nữ hoàng của trái cây nhiệt đới”, măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, nổi tiếng với rất nhiều lợi ích sức khỏe. Quả măng cụt có các đặc tính chống ung thư, chống viêm, chống oxy hóa, làm se và kháng khuẩn, cũng như chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của quả măng cụt

100g măng cụt chứa 73 kcal năng lượng và 80,94g nước. Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong măng cụt như sau:

- 0,41g protein

- 17,91g carbohydrat

- 1,8g chất xơ

- 12mg canxi

- 0,30mg sắt

- 0,069mg đồng

- 13mg magiê

- 8mg phốt pho

- 48mg kali

- 13mg mangan

- 7mg natri

- 0,21mg kẽm

- 2,9mg vitamin C

- 0,05mg vitamin B1

- 0,05mg vitamin B2

- 0,286mg vitamin B3

- 31mcg folate

- 2mcg vitamin A

Ngoài ra, nó còn chứa 0,032mg axit pantothenic (vitamin B5) và 0,28mg pyridoxine (vitamin B6).

Bất ngờ, quả măng cụt có tác dụng chống ung thư - 1

Những lợi ích sức khỏe của quả măng cụt

Giảm thiểu stress oxy hóa: Măng cụt là một kho chất chống oxy hóa vì nó chứa các chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu như folat và vitamin C. Trái cây này cũng chứa các xanthon, một hợp chất thực vật độc đáo với đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp giảm thiểu stress oxy hóa trong cơ thể.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Các chất chống oxy hóa xanthon và vitamin C có trong măng cụt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Xanthon chống lại các gốc tự do trong khi vitamin C thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể.

Thúc đẩy sức khỏe của tim: Măng cụt giàu các khoáng chất như đồng, magiê, kali và mangan giúp điều hòa huyết áp, thúc đẩy trái tim khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các vấn đề tim mạch khác như đau tim.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh viêm: Xanthon và hàm lượng chất xơ cao trong măng cụt ngăn ngừa nguy cơ mắc một số rối loạn do viêm như hen, viêm gan, dị ứng, chấn thương, cảm lạnh và các loại khác.

Duy trì làn da khỏe mạnh: Đặc tính chống oxy hóa của trái cây này ngăn ngừa da khỏi tác hại của tia cực tím. Ngoài ra, vitamin C và đặc tính chống vi khuẩn của măng cụt giúp điều trị mụn trứng cá, mang lại vẻ sáng bóng tự nhiên cho da.

Điều trị các vấn đề về tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong măng cụt giúp giảm táo bón. Ngoài ra, vỏ quả măng cụt có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy và kiết lỵ nhờ tăng lượng prebiotics.

Giúp quản lý cân nặng: Loại trái cây ngon ngọt này có nhiều chất xơ, ít calo, chất béo bão hòa và không cholesterol. Tất cả những đặc tính này làm cho măng cụt trở thành một thực phẩm giàu chất xơ có lợi cho sức khỏe có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Quản lý đái tháo đường: Ăn măng cụt hàng ngày có hiệu quả trong việc giảm kháng insulin trong cơ thể nhờ sự hiện diện của các xanthon trong trái cây. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Có thể ngăn ngừa ung thư: Người ta khẳng định rằng, các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh của măng cụt giúp chống lại các tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của chúng, đặc biệt là trong các mô dạ dày, vú và phổi. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng đầy đủ.

Nhanh lành vết thương: Lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu trong măng cụt giúp tăng tốc độ lành vết thương. Vỏ và lá măng cụt được sử dụng để làm thuốc chữa vết thương do đặc tính phục hồi nhanh hơn.

Làm giảm các vấn đề về kinh nguyệt: Các chất dinh dưỡng của măng cụt giúp điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ và làm giảm các triệu chứng liên quan đến tiền kinh nguyệt. Quả măng cụt được sử dụng chủ yếu ở Indonesia để điều trị các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt.

Có tính chất làm săn: Tính chất làm săn của măng cụt mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Nó giúp chữa các vấn đề về miệng và lưỡi như tưa miệng (nhiễm trùng nấm men) và áp-tơ (nhiệt miệng). Nó cũng chữa loét ở vùng nướu răng.

Tác dụng phụ của măng cụt

Các tác dụng phụ của măng cụt là rất nhỏ vì nó được chứng minh là hầu như an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, măng cụt có một vài tác dụng phụ như sau: Nếu ăn với lượng lớn, nó có thể làm chậm quá trình đông máu. Ăn măng cụt có thể gây ra tác dụng phụ nhất định ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Nếu ăn măng cụt đồng thời với thuốc chống đông máu, nó có thể gây chảy máu quá mức. Liều cao của trái cây này có thể làm giảm phản ứng của hệ thần kinh trung ương. Nó có thể gây buồn ngủ nếu dùng cùng với một số loại thảo mộc hoặc thuốc trị trầm cảm

Thận trọng

Một số thận trọng cần lưu ý khi ăn măng cụt là: Tránh ăn trái cây này nếu bị hội chứng ruột kích thích, nếu quá mẫn cảm và gặp một số loại dị ứng sau khi ăn. Tránh cho trẻ sơ sinh uống nước ép măng cụt. Tránh ăn măng cụt nếu bạn đang mang thai.

Cẩm Tú (Theo Boldsky)