"Bật mí" về 7 loại thức uống

Bạn hãy thử khám phá xem cà phê, trà, trà xanh, nước trái cây, sữa, nước ngọt, nước tăng lực có giá trị gì cho sức khoẻ của bạn nhé!

Cà phê: Không phải thức uống duy nhất có chứa caffeine, nhưng chính là loại chứa nhiều chất này nhất. Cà phê có liên quan đến bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nó cũng mang lại vài lợi ích cho sức khoẻ.

Nghiên cứu cho thấy cà phê đã làm giảm khả năng mắc bệnh sỏi mật, sỏi thận và ung thư ruột kết. Người cao huyết áp và phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffeine nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Trà: Giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất, bù lại lượng nước đã mất. Quan trọng hơn, trà làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trà có hợp chất chống ô - xy hoá (flavonods). Chất này làm giảm quá trình thoái hoá của cơ thể

Trà xanh: Làm từ những lá trà tươi, không qua chế biến. So với trà đen, trà xanh chứa nhiều catechin (chất chống ô - xy hoá mạnh) và vitamin hơn. Trà xanh có công dụng làm chắc men răng, ngừa sâu răng, hạ lượng cho- lesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nước trái cây nguyên chất, không pha đường rất dồi dào vitamin và khoáng chất. Uống một ly nước ép trái cây mỗi buổi sáng sẽ tốt cho cơ thể. Đừng nhầm lẫn giữa nước ép trái cây với nước ép trái cây đóng hộp, lon. Loại này, chỉ chứa 5- 25% lượng trái cây nguyên chất.

Sữa: Sữa tươi, các loại thức uống làm từ sữa, sữa chua là nguồn can- xi tốt cho xương, răng và phòng bệnh loãng xương. Nếu bạn cảm thấy lo ngại về lượng chất béo có trong sữa, hãy chọn loại ít béo và không béo. Chúng vừa bổ dưỡng, vừa không làm tăng cân hay tăng cholesterol.

Nước ngọt có ga: Có hàm lượng calories cao nhưng giá trị dinh dưỡng thấp, gọi là "calorie rỗng" uống nhiều nước ngọt sẽ làm tăng lượng a- xít trong cơ thể. Nghiên cứu khoa học cho thấy uống từ 1- 2 lon mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, sâu răng, tim mạch...

Nước tăng lực: Có 3 loại; phục hồi năng lượng dùng khi chơi thể thao và tăng năng lượng. Nước tăng lực có chứa hợp chất carbohydrate và một lượng caffine cho phép.


Theo Tiếp Thị & Gia Đình