Ăn uống theo tâm trạng

(Dân trí) - Cuộc sống không được như ý, cơ thể hay tâm lý của chúng ta đều phải chịu tổn thương. Những lúc như vậy cần biết cách “nuông chiều” bản thân. Dùng ẩm thực để “phục hồi” cũng là một ý tưởng không tồi.

Tạp chí Sức khoẻ Phụ nữ (Women’s Health) của Mỹ gần đây liệt kê ra 12 loại thực phẩm giúp bạn cải thiện tình hình sức khoẻ, thể chất và tâm sinh lý:

 

1. Khi có quá nhiều áp lực

 

Ăn uống theo tâm trạng - 1


Nên: Ăn 1 cốc sữa chua có hàm lượng chất béo thấp, hoặc 2 muỗng canh hỗn hợp hạt điều khô. Sữa chua cung cấp lysine, quả hạch giàu L-Arginine, là 2 chất giúp bạn giảm căng thẳng.

 

Không nên: Uống đồ uống có ga. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sức khoẻ Cộng đồng của Mỹ (American Journal of Public Health) chỉ ra, mỗi ngày uống 2,5 lon nước có ga làm hiện tượng phiền muộn, u uất, lo nghĩ tăng gấp 3 lần.

 

2. Khi cảm thấy đau khổ

 

Ăn uống theo tâm trạng - 2


Nên: Ăn sa lát rau chân vịt. Các loại rau củ lá xanh như củ cải đường, rau chân vịt…giàu các vitamin nhóm B, giúp cơ thể sản sinh ra các chất tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu như serotonin, dopamine...

 

Không nên: Ăn sôcôla trắng. Sôcôla trắng không có bột cacao, không thể giúp kích thích tạo ra cảm giác thoải mái, dễ chịu như sôcôla đen.

 

3. Khi muốn giảm béo

 

Nên: Ăn ức vịt nướng. Chất anbumin trong thịt gia cầm cung cấp năng lượng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, lại có lợi cho việc giảm cân.

 

Không nên: Ăn đồ ăn nhiều muối. Ăn thực phẩm có nhiều muối sẽ khiến chúng ta uống nhiều nước, không tốt cho dạ dày. Bởi vậy, nên tránh các thực phẩm nhiều muối như các loại quả sấy khô ướp muối…

 

4. Khi năng lượng không đủ

 

Nên: Ăn hỗn hợp quả khô. Chất Kali trong nho khô hỗ trợ quá trình chuyển hoá đường thành năng lượng của cơ thể. Quả hạch giàu magiê, là chất rất quan trọng cho quá trình hoạt động của hệ cơ, hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

 

Không nên: Uống cà phê đặc. Mặc dù cà phê có tác dụng làm tinh thần tỉnh táo, nhưng hàm lượng đường cao trong cà phê làm lượng đường trong máu tăng cao, không có lợi cho sức khoẻ.

 

5. Khi cần tăng cường khả năng tập trung

 

Nên: Ăn quả việt quất. Các chất ôxy hoá phong phú trong quả việt quất giúp bảo vệ não, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như parkinson, hay chứng lú lẫn ở người già.

 

Không nên: Ăn kem. Đồ ngọt có thể làm hàm lượng glucozơ trong cơ thể lúc tăng lúc giảm, khiến khả năng tập trung kém.

 

6. Khi cần ngủ ngon

 

Ăn uống theo tâm trạng - 3


Nên: Ăn bỏng ngô tách chất béo. Trước khi ngủ 30 phút, ăn một túi bỏng ngô tách chất béo, giúp cơ thể sản sinh ra chất seretonin có tác dụng thả lỏng thần kinh.

 

Không nên: Uống một cốc sữa nóng. Cách chữa mất ngủ này thực ra hoàn toàn sai lầm. Chất protein có trong sữa có tác dụng tăng khả năng cảnh giác của cơ thể. Chất béo trong sữa cũng làm chậm quá trình tiêu hoá,  khiến bạn ngủ không ngon giấc.

 

7. Khi cần giữ tinh thần tỉnh táo

 

Nên: Ăn trứng gà + bánh mỳ lúa mạch. Trứng gà là nguồn cung cấp protein rất tốt. Nếu bữa sáng ăn trứng gà, trí não sẽ tỉnh táo cả ngày. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Saint Louis của Mỹ phát hiện ra rằng, mỗi bữa sáng ăn trứng gà sẽ nạp vào cơ thể nhiệt lượng ít hơn 264 calo so với ăn pho mát làm từ sữa không gạn bớt kem.

 

Không nên: Ăn bánh quy + pho mát. Bữa sáng kiểu này có chứa 500 calo, 20 gr chất béo, 60g carbohydrate.

 

8. Khi uống rượu say

 

Ăn uống theo tâm trạng - 4


Nên: Uống nước cam vắt. Chất frutozơ có trong nước cam khiến quá trình chuyển hoá của chất cồn tăng nhanh 25%. Ngoài ra, vitamin C trong nước cam còn có giúp  tế bào tránh bị tổn thương sau khi tỉnh rượu.

 

Không nên: Uống đồ uống có ga. CO2 trong nước có ga sẽ làm bạn càng cảm thấy say hơn.

 

9. Khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi

 

Nên: Uống trà nhân sâm (nóng lạnh đều được). Nhân sâm có tác dụng làm tăng các tế bào miễn dịch cho cơ thể.Một công trình nghiên cứu của Canada phát hiện ra rằng, mỗi ngày nạp vào cơ thể 400 mg nhân sâm có thể làm giảm 25% tỉ lệ cảm cúm.

 

Không nên: Uống đồ uống có ca-phê-in. Quá nhiều chất ca-phê-in có thể làm rối loạn giấc ngủ, làm giảm khả năng miễn dịch, khiến bạn càng dễ mắc các bệnh như cảm cúm hay các bệnh về hô hấp…
 

10. Khi cần tạo nguồn cảm hứng

 

Nên: Ăn sôcôla đen. Bột cacao trong sôcôla đen có chất Methylxanthine có khả năng kích thích độ mẫn cảm của cơ thể, và chất Phenylethylamine có tác dụng hỗ trợ cho chuyện “yêu”. Một nghiên cứu của Ý cho thấy phụ nữ ăn sôcôla càng nhiều, ham muốn càng cao. Tốt nhất nên chọn loại sôcôla có hàm lượng bột cacao thấp nhất là 60%.

 

Không nên: Uống 1 chai vang. 1-2 ly vang có thể tốt cho chuyện ấy, nếu uống quá nhiều rượu vang gây ức chế hệ thần kinh, dẫn đến việc khó “cương cứng”.

 

11. Khi muốn có con

 

Nên: Ăn quả hạch Brazil. Quả hạch Brazil có khoáng chất selenium, làm tăng chất lượng tinh trùng, giúp gia tăng tốc độ “bơi lội”, hoạt động của tinh trùng.

 

Không nên: Ăn khoai tây chiên. So với các phụ nữ không ăn các thực phẩm có axit trans fat, 2% phụ nữ ăn các thực phẩm trên có tỉ lệ khó mang thai cao hơn 70%.

 

12. Khi muốn lưu giữ tuổi xuân

 

Ăn uống theo tâm trạng - 5


Nên: Ăn hạt hướng dương. Hạt hướng dương được coi là vua vitamin E của các loại thực phẩm, có tác dụng giảm nếp nhăn, chống lão hoá.

 

Không nên: Ăn bánh kem. Axit trans fat trong bánh kem là kẻ thù của sức khoẻ, có khả năng thúc đẩy quá trình lão hoá cơ thể.

 

Phạm Thúy

Theo huanqiu