Ăn uống không kiêng - vẫn khỏe và đẹp

(Dân trí) - Ăn uống không kiêng khem, còn gọi là thực đơn ăn uống có hàm lượng glycemic thấp (viết tắt là Low–GI), trong đó chỉ số GI được tính bằng hàm lượng carbonhydrate có trong máu. Chế độ ăn Low-GI có tác dụng làm giảm trọng lượng cơ thể nhanh hơn so với chế độ ăn có hàm lượng mỡ thấp và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khoẻ.

Dưới đây là 7 bí quyết của chế độ ăn uống Low-GI:

 

1. Mỗi ngày ăn trên 7 khẩu phần rau, hoa quả

 

Đây là những loại thực phẩm có hàm lượng xơ cao, mỡ thấp, có nhiều chất đảm bổ ích. Một khẩu phẩn tương đương một nửa bát nhỏ rau đã chế biến hoặc nửa quả táo.

 

2. Ăn nhiều loại hạt Low-GI

 

Các loại hạt có hàm lượng glycemic thấp có nhiều lợi thế, giúp cho hệ tiêu hoá làm việc tốt, hấp thụ nhanh thức ăn có thể chế biến pha trộn với các loại thực phẩm khác kể cả trong cơm, phở, mỗi ngày ăn từ 4-7 khẩu phần (1 khẩu phần tương đương 2 lát bánh mì hoặc một bát cơm).

 

3. Ăn nhiều thực phẩm họ đậu

 

Tất cả các loại đậu, kể cả đậu nành là thức ăn Low-GI, có hàm lượng chất xơ, chất độn cao, giàu đạm, nhiều năng lượng và là thức phẩm hữu ích cho sức khoẻ con người. Mỗi ngày nên ăn hai bữa chính trong đó có nhiều thực phẩm nói trên.

 

4. Thường xuyên ăn lạc

 

Lạc là loại thực phẩm có hàm hượng mỡ cao nhưng lại là loại mỡ tốt hay còn gọi theo chuyện môn là polyunsaturated fat (mỡ chưa bão hoà tổng hợp) có chứa nhiều hợp chất chống ôxi hoá như Vitamin E, Selenium và các loại dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Mỗi ngày nên ăn 30 gam lạc hoặc các hạt có cùng họ với lạc.

 

5. Ăn nhiều cá và hải sản

 

Đây là loại thực phẩm giàu protein nhưng không được xếp vào diện thực phẩm I. Nguồn cung cấp axít béo omega-3 có tác dụng làm giảm nhịp tim và có lợi cho tim mạch. Mỗi tuần nên ăn một bữa hoặc có thể 3 bữa càng tốt.

 

6. Ăn các loại thịt nghèo, thịt súc vật nghèo và trứng

 

Đây là những nguồn protein dồi dào không xếp vào dạng thực phẩm GI (chỉ số glyemic dùng cho ăn kiêng) nhưng lại có chứa chất sắt rất hữu ích cho cơ thể. Nên ăn một bữa thịt nghèo (100 gam) hoặc 2 đến 3 bữa thịt súc vật trong vòng một tuần.

 

 

7. Nên dùng các loại sữa có hàm lượng mỡ thấp

 

Đây là nguồn cung cấp canxi rất tiềm ẩn cho cơ thể có lợi cho hệ thống xương cốt nhưng trọng tâm đến các loại sữa có hàm lượng mỡ thấp. Nên uống 2 đến 3 khẩu phần mỗi ngày, mỗi khẩu phần tương đương 250 ml, nếu là sữa có bơ là 40g và sữa chua là 200g.

 

 

Khắc Nam

Theo GM