Ăn nướng không sợ ung thư?

Nhiều nhà nghiên cứu về ung thư cứ quả quyết làn khói thơm phức khi nướng thịt lại chứa nhiều chất sinh ung thư! Đúng, nhưng không lẽ chỉ vì thế mà đành nhắm mắt làm ngơ với món nướng?

Chuyện gì dù éo le cách mấy cũng có giải pháp. Nếu biết cách chỉnh sửa chút đỉnh bạn vẫn có thể yên tâm “đồng hành cùng món nướng”.

 

Độc giả muốn yên tâm thưởng thức món nướng nhân mùa xuân về nên nằm lòng một số “mánh” khi quyết định “không nướng không về”:

 

- Trước hết, đừng chen lấn để chọn miếng thịt nướng của vỉ đầu tiên vì lượng khói nghi ngút khi mới châm lò là kho chứa chất sinh ung thư. “Ghét” ai thì nhường cho đi trước rồi bình tĩnh một chút để lựa miếng nào vừa chín tới sau khi mặt trên của than đã được che bằng lớp mỏng tro trắng.

 

- Đừng chọn lối nướng bạo phát bạo tàn. Riu riu mới vừa ngon vừa bổ. Biết là cháy cạnh mới thơm nhưng đừng vì thế mà để tế bào ung thư chiếm thế thượng phong. Hơn nữa, cháy cạnh khác xa với cháy đen.

 

- Đừng chọn miếng thịt ngay trên ngọn lửa trung tâm cho dù có vừa ý vì béo bở. Đừng quên lớp khói bốc lên khi mỡ rơi xuống mặt than là kho chứa chất sinh ung thư. Khói càng thơm càng hại. Cần gì phải trực diện với lò nướng. Cứ canh miếng chạy quanh lửa hồng vậy mà ăn chắc. Đừng quên miếng thịt nằm giữa vỉ nướng chứa chất sinh ung thư cao gấp 50 lần miếng thịt ngoài rìa.

 

- Thay vì nướng trực tiếp trên lửa hồng, nên chọn lối nướng gián tiếp như nướng trên ngói, trên đá. Thay vì nướng thẳng miếng thịt nên chọn lối nướng có bọc lá lốt, có quấn lá chuối. Nướng thịt trực tiếp lại bọc thêm mỡ chày thì ngon không lời nào tả xiết nhưng cũng sớm khiến thầy thuốc hết ý.

 

- Đừng nướng món đã xông khói, như thịt cá xông khói, lạp xưởng... vì muối nitrit trong các món này dễ biến thành nitrosamin, chất sinh ung thư loại thượng hạng.

 

- Đừng quên chọn chỗ ngồi không “cuốn theo chiều gió” để tránh hít hết khói nướng thịt. Hạn chế ngồi cùng bàn với người hút thuốc. Khói thuốc và khói than khiến bạn sớm trở thành… khách hàng thân thiết của bệnh viện ung bướu.

 

Thêm một cách chữa lửa. Cứ nướng thịt cho thơm, nhưng đừng quên ăn kèm với rau cải, trái cây chứa nhiều sinh tố A, C và E như cà rốt, ớt chuông, xà lách, và nhất là cà chua để mượn lycopen, hoạt chất kháng oxy hoá để phong bế tiến trình biến khói thịt nướng thành chất sinh ung thư. Khéo hơn nữa là kết hợp các món hỗ trợ lực lượng vi sinh kháng độc trong khung ruột, như cải chua, kim chi, sữa chua, chè đậu xanh... trong thực đơn món nướng.

 

Không quá khó khăn để biến món “độc” thành món “độc đáo” nếu hiểu thêm một chút về nghệ thuật gia chánh với tri thức y học.

 

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Sài Gòn tiếp thị