Thứ sáu, 10/08/2018 - 11:20

Ăn gạo lứt muối vừng chữa bách bệnh ư, không đơn giản vậy đâu!

Dân trí “Gạo lứt (hay chính là gạo nguyên cám) đã có nghiên cứu nói chẳng tốt hơn so với gạo trắng bởi nhiều lý do”; “Thay vì kiêng khem, ngồi cào bàn phím thì hãy đứng dậy, ra ngoài và tập thể dục…”. Đó là những trích đoạn từ bài viết của bác sĩ Ngô Đức Hùng –tác giả sách “Để yên cho bác sĩ hiền”.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng đang công tác tại khoa cấp cứu, BV tuyến Trung ương., . Anh được mệnh danh là bác sĩ “quốc dân” vì hayviết những bài hóm hỉnh, hữu ích về sức khỏe, chuyện đời, chuyện nghề. Lần này, bác sĩ đã có những giải thích khoa học gây bất ngờ về mối liên hệ giữa “trái tim, gạo lứt muối vừng và dầu gạo”.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng
Bác sĩ Ngô Đức Hùng

“Trái tim là nhân vật chính trong thơ ca, nhạc họa, làbiểu tượng trên các hộp sô-cô-la minh chứng cho tình yêu mãnh liệt và thường xuyên được đem ra để thề thốt. Thế nhưng, trong cuộc sống “đời thường”, nhân vật chính này bị đối xử rất ư là… phũ.

Hãy yêu quý trái tim, đừng phũ với nó hoài mãi nữa

Vài tháng vừa rồi khám tư vấn sức khỏe định kỳ cho cánh anh chị em văn phòng, mới thấy rằng bước ra khỏi thế giới ảo diệu của thơ ca, trái tim trần trụi chỉ là một trái tim… nhiễm mỡ. Vì lười vận động thể chất, ăn uống vô tội vạ và thiếu khoa học... Từ đây, biết bao hệ lụy dẫn tới, nào là xơ vữa động mạch, động mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Trái tim chỉ có một, hãy yêu quý trái tim của mình

Chả trách bác sĩ trực cấp cứu như tôi hằng đêm phải xử lý hồi sức cấp cứu không biết bao nhiêu ca tim mạch, toát mồ hôi. Trái tim chỉ có một, hãy yêu quý, đừng phũ với nó hoài mãi nữa.

Các bạn lại hỏi tôi: Làm thế nào để yêu thương quý mến và bảo vệ sức khoẻ trái tim? Thực dưỡng và vận động chăng? Dưới góc độ bác sĩ, tôi chỉ muốn chia sẻ về câu chuyện thực dưỡng, còn việc vận động thể chất thì đúng thật là thuộc về “niềm tin ý chí” của mỗi người, thôi thì thân ai nấy lo vậy!

Trước hết, chúng ta hãy ăn sạch, khoa học và điều độ. Việc cân bằng các yếu tố dinh dưỡng trong bữa ăn là rất cần thiết,cần đầy đủ chất đạm, đường và chất béo theo tỉ lệ nhất định. Việc kiêng khem phiến diện bất kể chất nào cũng có nguy cơ gây mất cân bằng cho cơ thể, từ đó khởi phát nhiều hệ lụy bệnh tật, trong đó có bệnh tim.

Xôn xao chuyện gạo lứt chữa bách bệnh

Gần đây dân tình rộ lên việc ăn món gạo lứt muối vừng thực dưỡng để chữa bách bệnh, thậm chí chữa hẳn ung thư. Sự thật thì không đơn giản vậy đâu. Khi ăn gạo lứt, thú thật là mỗi cái việc nhai đã khá…mỏi răng.

Gạo lứt thực ra chính là gạo vẫn còn giữ nguyên lớp cám (gạo nguyên cám) và chính lớp cám là nơi chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá nhất của hạt gạo đã khiến thiên hạ hết lời ngợi ca gạo lứt. Lớp cám gạo chiếm 7-8% thành phần hạt, có chứa nhiều chất xơ, Vitamin B, một số khoáng chất như Magiê, Mangan, Phốt pho và có nhiều hơn đến 40% Protein so với gạo trắng. Đặc biệt lớp cám gạo còn chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol, chống oxy hóa cao gấp 4 lần Vitamin E.

May thay, với công nghệ hiện đại, lớp cám gạo quý giá ấy được trích ly thành dầu gạo, mà người Nhật hay dùng trong bữa ăn thay cho nhiều loại dầu thực vật khác vì chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol, được chứng minh ngăn cơ thể hấp thu cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng của việc tăng huyết áp. Mình gọi đó là sự kỳ diệu của khoa học.

Mỗi loại thức ăn có vai trò cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định cho cơ thể, đừng bắt nó phải gánh thêm nhiệm vụ khác, như hạt gạo chẳng hạn. Tiêu hóa muốn tốt, thì ăn gạo trắng, muốn hấp thu dưỡng chất quý từ lớp cám gạo thì ngoài gạo lứt còn có thêm … dầu gạo, (Việt Nam đã sản xuất được dầu gạo rồi mà). Bác sĩ Hùng khuyên: “Thay vì kiêng khem, hãy ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; ra ngoài và tập thể dục giúp máu lưu thông, tiêu tốn bớt năng lượng thừa. Hệ thống miễn dịch từ một cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại được nhiều cuộc tấn công từ bên ngoài hơn. Đó cũng là cách để chúng ta bảo vệ trái tim và tự phòng ngừa bách bệnh cho mình.”