Ẩm thực và dưỡng sinh

(Dân trí) - Sức khoẻ không thể dựa vào kỹ thuật cao, dược liệu quý. Bác sỹ tốt nhất là chính bản thân mình. Dược liệu tốt nhất là thời gian. Tâm trạng tốt nhất là yên tĩnh. Vận động tốt nhất là đi bộ. Chế độ ăn uống tốt nhất là hợp lý và khoa học.

Dưới đây là 2 nguyên tắc cơ bản trong dinh dưỡng để có được sức khỏe tối ưu:
 
Nguyên tắc "Một, hai, ba, bốn, năm"
 
Ẩm thực và dưỡng sinh - 1


“Một” ly sữa mỗi ngày
 
Hiện nay tỉ lệ người mắc chứng thiếu can xi rất nhiều, kết quả là dẫn tới các bệnh:
 
Đau xương - xương cốt lỏng lẻo, rời rạc, đau lưng, mỏi lưng, nhức chân;
 
Lưng còng - càng ngày càng lùn, càng ngày càng teo, tuổi càng lớn cơ thể càng co;
 
Gãy xương - xương rất dễ đứt, gãy.
 
Người bình thường mỗi ngày cần 800mg can xi. 3 bữa ăn chỉ giúp bổ sung khoảng 500mg, còn thiếu 300mg. Mỗi ly sữa lại hàm chứa 300mg can xi, vì vậy cần mỗi ngày cần bổ sung một ly sữa và cần uống suốt đời.
 
Nếu không thích uống sữa bò tươi có thể đổi thành sữa chua hay sữa đậu nành nhưng hàm lượng canxi trong sữa đậu nành chỉ bằng 1 nửa trong sữa, vì vậy cần uống hai ly (400ml).
 
“Hai” trăm gam chất cacbon hydrate
 
Lượng chất này tương đương với 6 lạng -8 lạng lương thực. Hạn chế lương thực như gạo, bột mỳ sẽ giúp duy trì trọng lượng, là cách tốt nhất để giảm béo.
 
“Ba” phần protein
 
Tương đương với 1 lạng thịt nạc, 1 quản trứng gà, 2 lạng đậu phụ, 2 lạng cá tôm, 2 lạng thịt gà hoặc vịt, trong nửa lạng đậu nành có chứa 1 phần protein.
 
Nếu ăn nhiều hơn sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa, tạo thành độc tố trong đường ruột. Còn ăn ít thì sẽ dẫn tới thiếu chất.
 
Protein động vật và protein ở cá là tốt nhất. Trong protein thực vật thì ở đậu nành là tối ưu. Chất protein trong đậu nành không những là dưỡng chất mà còn có tác dụng phòng bệnh cho phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh.
 
“Bốn” câu nói
 
Đó là “vừa to vừa bé, không ngọt không mặn, ba bốn năm bữa, bảy tám phần no”.
 
"Vừa to vừa bé" là phối hợp các loại lương thực gạo, khoai, mỳ, ngô... chia thành 3 - 4 bữa;
 
"Ba, bốn, năm bữa" là chỉ số lần ăn cơm hàng ngày. Nếu bạn thực hiện được tốt thì đó là một biện pháp kéo dài tuổi thọ.
 
“Bảy tám phần no" tức là ăn chỉ no đến 70 - 80%, không nên ăn quá no.
 
“Năm” trăm gam rau quả
 
Nếu mỗi ngày ăn đủ lượng rau xanh và hoa quả thì đây là cách tốt nhất để phòng chống ung thư.
 
Rau xanh và hoa quả tươi có thể giảm thấp tỉ lệ gây ra ung thư là 50%.
 
Nguyên tắc 5 màu
 
Ẩm thực và dưỡng sinh - 2


“Đỏ” là chỉ cà chua và rượu vang.
 
Mỗi ngày ăn một quả cà chua chín có thể làm giảm tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt.
 
Người mạnh khoẻ mỗi ngày uống một lượng rượu thích hợp như rượu vang, rượu nếp thì có thể phòng chống xơ cứng động mạch (không quá 50 - 100ml).
 
Rượu vang và cà chua cũng giúp giảm lo âu.
 
"Vàng” là các loại cà rốt, dưa hấu, khoai lang vàng, ngô vàng, bí đỏ, ớt cay đỏ.
 
Trong các loại rau vàng đỏ có chứa lượng vitamin A phong phú, rất tốt cho người thiếu vitamin A và canxi. Biểu hiện của gười thiếu vitamin A và thiếu canxi là dễ cảm lạnh, sốt, viêm tuyến amidan (đối với trẻ em); chứng ung thư ở người trung niên; xơ cứng động mạch; chứng hoa mắt ở người già, thị lực giảm sút, nhìn không rõ. Bổ sung đầy đủ vitamin A có thể giải quyết triệt để những vấn đề này.
 
"Xanh” là chỉ uống trà xanh.
 
Trà là tốt nhất trong các loại đồ uống và trong các loại trà thì trà xanh là tốt nhất. Nguyên nhân là do trong trà xanh có chứa một loại chất chống  oxy hoá, giảm bớt u xơ, giảm bớt xơ cứng động mạch, từ đó giảm bớt lão hoá. Đó là lý do vì sao càng uống nhiều trà xanh thì càng trẻ. Đây là thử nghiệm đã được chứng minh và ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới.
 
“Trắng” là chỉ yến mạch.
 
Cháo yến mạch không những giảm cholesterol, giảm béo hiệu quả mà còn trị táo bón, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não.
 
“Đen” tức là mộc nhĩ.
 
Mộc nhĩ có thể giảm độ kết dính của máu, thông huyết mạch, chống tụ máu não, giảm co thắt cơ tim, giảm nguy cơ tê liệt nửa người. Mỗi ngày ăn một chút mộc nhĩ, có thể xào, nấu canh rất có ích cho sức khoẻ của bạn.

Dương Hằng