Quảng Trị:

90% rượu trắng có chất độc hại

(Dân trí) - Vừa qua, TT Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với TT Y tế dự phòng Thị xã Đông Hà tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng rượu trắng nấu của 30 hộ gia đình trên địa bàn Thị xã Đông Hà.

Qua kiểm tra, các TT Y tế phát hiện có tới 90% mẫu rượu có nồng độ aldehyde và metanol vượt tiêu chuẩn. Metanol và aldehyde là các sản phẩm phụ của quá trình lên men rượu. Khi hàm lượng của 2 chất này vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây hại tới sức khỏe cho người sử dụng.

 

Nguyên nhân là do các hộ kinh doanh và sản xuất rượu trên địa bàn Thị xã Đông Hà không tuân thủ quy trình pha chế nên đã để nồng độ aldehyde và metanol vượt tiêu chuẩn cho phép.

 

Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp các chất này có nhiều trong rượu là do người sản xuất dùng cồn pha chế với liều lượng quá lớn. Nếu các chất này vượt tiêu chuần thì sẽ gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của người sử dụng.

 

Ông Phùng Xuân Tý, Giám đốc TT Y tế dự phòng Quảng Trị cho biết: “Nếu người sử dụng rượu có các chất độc hại như metanol và aldehyde vượt tiêu chuẩn cho phép sẽ gây ngộ độc cấp tính, có biểu hiện suy gan, suy thận, suy tim mạch và có thể tử vong. Nếu dùng lâu dài sẽ gây ngộ độc mãn tính…. Do đó, người sử dụng cần tránh các loại rượu không rõ nguồn gốc, rượu tự pha chế, không lạm dụng rượu và uống quá liều lượng”.

 

Hoàng Lan