Hà Nội:

4 Sở phối hợp xử lý nghiêm vi phạm VSATTP

(Dân trí) - Sáng 9/4, UBND TP Hà Nội phát động “Tháng Hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm” và các cơ quan chức năngsẽ tập trung thanh, kiểm tra những vấn đề tồn tại trong công tác quản lý, những vi phạm vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.

Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP diễn từ 15/4 đến 15/5 với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm".
 
Với mục tiêu đã đề ra trong tháng hành động này, Sở Y tế có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện quy định pháp lý, điều kiện vệ sinh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như các nguyên liệu chính, chất phụ gia đưa vào sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và một số loại bao bì bằng chất dẻo dùng để bao gói thực phẩm.
 
Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, tăng cường kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật. Kiểm tra rau quả lưu thông và các cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi.
 
Sở Công thương thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường, nhất là thực phẩm nhập khẩu hoặc từ địa phương khác đưa vào Hà Nội. Sở này cũng chịu trách nhiệm về nhãn mác thực phẩm và kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
 
Lực lượng Cảnh sát môi trường sẽ đảm nhiệm vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất.

UBND TP cũng đề ra mục tiêu trong năm 2011, mỗi phường, xã (các quận nội thành) sẽ có ít nhất 1-2 cửa hàng kinh doanh rau an toàn. Bên cạnh đó, thành phố cũng đề ra các chỉ tiêu: 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, 100% cơ sở thức ăn đường phố ký cam kết bảo đảm ATVSTP, 100% bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú được cấp giấy chứng nhận và có hợp đồng mua bán rau an toàn với cơ sở sản xuất.  

T.H