10 học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, xử lý như thế nào?

Tú Anh

(Dân trí) - Tình huống giả định được đặt ra, sau bữa ăn 10 học sinh có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.... sẽ phải xử lý như thế nào để thực hiện điều tra, xử lý ngộ độc tập thể bếp ăn trường học?

Mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa tổ chức diễn tập " điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học" năm 2021 tại huyện Thường Xuân.

Theo đó, tình huống giả định được đặt ra,  trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân có tổ chức bữa ăn bán trú cho 200 học sinh, đến 12 giờ cùng ngày xuất hiện 10 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy… được đưa xuống Phòng Y tế của nhà trường.

10 học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, xử lý như thế nào? - 1

Diễn tập theo dõi sức khỏe của học sinh bị ngộ độc thực phẩm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp Ban giám hiệu trường THCS Dân tộc nội trú đã điện thoại đến Trạm Y tế thị trấn để xin hỗ trợ về chuyên môn và báo cáo đến UBND Thị trấn, phòng giáo dục và đào tạo để có biện pháp chỉ đạo.

Ngay sau khi nhận thông tin, Trưởng trạm Y tế  đã điều động cán bộ sang trường để hỗ trợ công tác khám, điều trị và phân loại.

Trong số 10 em học sinh ngộ độc, cán bộ y tế phát hiện có những  bệnh nhân nặng mạch nhanh huyết áp tụt, vượt quá tầm kiểm soát của Trạm Y tế  nên Trưởng Trạm Y tế đồng thời xin sự hỗ trợ về chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện và được chi viện khẩn tổ công tác xuống trường để hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân và xuống bếp ăn của nhà trường tiến hành các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm,  kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP tại bếp ăn.

Các cán bộ đã lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, điều tra những học sinh cùng ăn nhưng không bị bệnh, lấy mẫu thức ăn gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân, triển khai các biện pháp tiếp tục theo dõi sức khỏe của các học sinh của nhà trường, tăng cường tuyên truyền và khắc phục hậu quả của ngộ độc thực phẩm.

Ông Lê Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa cho biết, việc tổ chức diễn tập này nằm chủ động trong công tác bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác, đáp ứng các kỹ năng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể trong các trường học.

Sau 90 phút diễn tập đã đạt mục tiêu chuẩn hóa quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả ngộ độc thực phẩm. Mặt khác, tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo ATTP cho các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể. Nâng cao vai trò trách nhiệm và nâng cao các kỹ năng điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm cho các cơ quan quản lý về ATTP và các đơn vị trường học tổ chức bếp ăn tập thể.