Thứ bảy, 14/01/2012 - 15:14

Tết sớm ở Trại giam số 5

Dân trí Với những phạm nhân ở Trại giam số 5 Bộ Công an (Yên Định, Thanh Hóa), Tết là dịp nghỉ ngơi sau một năm cải tạo, là nỗi nhớ mong được gặp người thân, là cảm xúc rất riêng để những con người lầm lỗi thấy cuộc đời này còn nhiều ý nghĩa...

Có lẽ cũng vì thế nên ở Trại giam số 5, Tết bao giờ cũng đến sớm với thật nhiều cung bậc cảm xúc.

Tết đủ hương vị

Những ngày này, Trại giam số 5 đã rộn rã không khí đón Tết. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quyền- Phó giám thị trại giam, năm nào cũng thế, Tết luôn bắt đầu từ việc quét dọn buồng giam, cắt tỉa cây cảnh, trồng hoa, làm sạch vệ sinh cuối năm. Và chỉ riêng công việc giản dị ấy thôi đã khiến không khí Trại giam khác xa so với ngày thường. Đường vào phân trại, bên ngoài xưởng lao động, thậm chí cả trước cửa buồng giam của phạm nhân, chỗ nào cũng ngập tràn sắc hoa. Với những phạm nhân ở vùng sâu, vùng xa, thời gian này, nhiều gia đình đã lên thăm con em. Món quà mà người thân thường dành cho phạm nhân trong dịp này là bánh kẹo, bánh chưng, giò lụa, thịt gà… Chính vì thế mà dường như Tết trong trại giam thường đến sớm hơn và nó là nỗi mong mỏi, chờ đợi của cả ngàn người đang cố gắng học tập, cải tạo, lao động để mong ngày được trở về ăn Tết cùng gia đình.

Với những cán bộ làm công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân ở Trại giam số 5, Tết chính là khoảng thời gian bận rộn trong năm. Trên hệ thống loa truyền thanh, các bản tin phản ánh hoạt động văn nghệ, thể thao liên tục được phát đi... Dưới buồng giam, các phạm nhân bảo nhau vệ sinh phòng ở, cắt tỉa, trang trí phông rèm … Đêm giao thừa, ban giám thị và cán bộ các phân trại sẽ đến từng buồng giam chúc tết phạm nhân. Ngoài chế độ ăn Tết gấp 5 lần ngày thường theo quy định của Nhà nước, Trại giam số 5 còn trích kinh phí để cải thiện bữa ăn, để Tết trong trại giam cũng đủ đầy bánh chưng, thịt lợn, dưa hành….
 
Hối hả chuẩn bị lương thực ngày tết

Hơn 30 năm công tác ở trại giam, Trung tá Mai Văn Bộ- Trưởng phân trại 6 - không nhớ hết đã bao nhiêu năm anh đón Tết trong trại cùng phạm nhân. Anh bảo: Quy định thăm người thân của trại giam là không quá 24 giờ nhưng mỗi dịp Tết đến, nhà thăm gặp luôn nhộn nhịp bởi những túi quà, những lời thăm hỏi của các gia đình từ tỉnh xa lên thăm con em. Đối với những người cải tạo tốt, những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn tình cảm, bao giờ Ban giám thị cũng có những món quà nhỏ để động viên, chia sẻ. Tết năm nào trại cũng chuẩn bị đủ bánh chưng, hoa quả, bánh kẹo và tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao để phạm nhân vui Tết, đón xuân, để động viên, khuyến khích họ cải tạo tốt, sớm đủ điều kiện trở về với gia đình, với cộng đồng.

Nỗi niềm Tết

Vẫn còn rét run khi ngồi chờ ở phòng thăm thân, ông Nguyễn Văn H. (bố của phạm nhân Nguyễn Văn Nhân) ở tỉnh Nam Định mang khá nhiều quà cho đứa con trai mà ông rất mực thương yêu. Người đàn ông với mái đầu bạc, đôi mắt trũng sâu ấy đã rất chân thành khi chia sẻ với chúng tôi những vất vả, mệt nhọc sau gần 1 ngày đường ngồi bó gối trên chiếc xe khách. Ông bảo sợ gần Tết, xe đông, nhà nhiều việc nên năm nào ông cũng lên thăm con sớm. Và dù khó khăn, thiếu thốn, vợ chồng ông vẫn dành dụm được ít tiền để lo tàu xe và làm chút đồ ăn cho con.

Đón bố mẹ trong đôi mắt đỏ hoe vì xúc động, phạm nhân Nguyễn Văn Nhân, người có 4 năm thụ án ở Trại giam số 5 kể cho chúng tôi nghe nhiều kỷ niệm về những ngày đón Tết trong trại. Nhân bảo: Tết là dịp mà cán bộ, chiến sĩ và các phạm nhân ngồi bên nhau, cùng đàn hát, tâm sự những chuyện vui buồn trong cuộc sống và tình yêu thương, sự đồng cảm là bài học lớn mà các phạm nhân ở Trại giam số 5 học được. Chính sự gần gũi, ân cần và tận tuỵ của các cán bộ quản giáo đã góp phần thức tỉnh lương tri, là niềm tin để họ cố gắng cải tạo, lao động, học tập.
 

14 năm nữa Nguyễn Văn Nhân mới mãn hạn tù có nghĩa là 14 năm nữa, nếu không có gì thay đổi, Nhân vẫn đón Tết trong trại. Với người thanh niên này, án cải tạo 20 năm vì tội buôn bán ma túy là sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật dành cho những kẻ phạm tội. Ân hận, hối lỗi, Nhân chỉ còn biết học tập, lao động, cải tạo chăm chỉ để mong một ngày được trở về quê hương, lấy vợ, làm lại cuộc đời. Gia đình vẫn thường xuyên thăm hỏi, động viên nhất là vào dịp Tết nên Nhân bớt buồn chán dù nỗi nhớ nhà cứ đến Tết lại cồn cào, day dứt.

Trên 10 năm thụ án ở Trại giam số 5, Tết đến càng khiến phạm nhân Hờ Bá Số ở tỉnh Sơn La thấy cô đơn và chạnh lòng bởi đã quá lâu rồi, anh không được gặp người thân. Sự từng trải trong đôi mắt và khuôn mặt đen sạm của Hờ Bá Số không làm chúng tôi ngạc nhiên bởi cuộc sống đã dạy cho những người như anh ta nhiều bài học. Giờ đây, Số đang sống ở một nơi mà mọi thứ đều phải làm từ hai bàn tay và điều quan trọng là con người từng phạm tội buôn bán cái chết trắng ấy đã thực sự hiểu được giá trị của lao động. Thấu hiểu hoàn cảnh của những phạm nhân như Hờ Bá Số, cán bộ làm công tác quản giáo luôn chia sẻ, động viên, giúp phạm nhân vơi bớt nỗi buồn.

Còn hơn chục ngày nữa, cán bộ và phạm nhân ở Trại giam số 5 cùng cả nước sẽ đón Tết cổ truyền thiêng liêng. Sẽ có nhiều lời chúc tốt đẹp mọi người dành tặng nhau, sẽ có nhiều niềm vui sum họp và không ít nỗi niềm thầm kín được sẻ chia. Với mong muốn sẽ có một cái Tết đầm ấm, cán bộ quản giáo và phạm nhân Trại giam số 5 đang tích cực chuẩn bị để ngày Tết luôn là một ngày đáng nhớ với những người từng một thời lầm lỗi.

 
Trần Lê