Thứ năm, 29/03/2012 - 09:55

Nữ sinh gốc Việt hai năm liền đoạt giải văn học Séc

Với Nguyen Thuy Linh - một cô gái Việt Nam viết văn bằng tiếng Séc không có gì lạ. Năm nay là lần thứ hai liên tiếp cô gái này là người chiến thắng trong một cuộc thi văn học.

Linh năm nay 18 tuổi và đang học trường Gymnázium Ostrov. “Tôi sinh ra ở Séc nên nói tiếng Séc từ nhỏ,“ cô sinh viên chia sẻ. Mặc dù thông thạo tiếng Séc, nhưng với tiếng Việt, cô ấy lại mới chỉ bắt đầu học".

Đầu tiên tôi đã coi nó như tiếng nước ngoài. So với tiếng Séc thì tiếng Việt rất khó“ - Linh nói. Hàng ngày, cô chỉ sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp với bố mẹ, còn văn viết tiếng Việt đối với cô là rất khó hiểu.

Nữ sinh gốc Việt hai năm liền đoạt giải văn học Séc
Nữ sinh Nguyen Thuy Linh giành giải thưởng văn học Filip Venclík 2 năm liên tiếp. (Ảnh: iDNes) 

“Bố mẹ tất nhiên không ưa khả năng tiếng Việt của tôi. Chính tôi cũng thấy xấu hổ vì giỏi tiếng Séc hơn tiếng Việt. Vì thế tôi bắt đầu học,“ cô gái yêu ngôn ngữ chia sẻ. Không chỉ Linh, các bạn bè cùng tuổi của cô đều nằm trong hoàn cảnh này. Họ nói tiếng Séc với nhau và cha mẹ thì đều tìm cách để họ làm gì đó với tiếng mẹ đẻ của mình.

"Tiếng Việt có nhiều dấu ngã, sắc, chấm và sự kết hợp giữa chúng. Chỉ cần thay đổi âm ngữ là có từ khác ngay, kể cả từ bậy bạ. Một lần tôi đã nhầm như vậy", Nguyen Thuy Linh, tên Séc là Helena cười.

Hiện tại, Helena chưa dám viết văn bằng tiếng Việt, còn tiếng Séc, đó lại là sở thích. Về nhất cuộc thi văn học Filip Venclík lần thứ hai liên tiếp vẫn khiến cô gái ngạc nhiên. “Tôi thường viết vào buổi đêm và còn làm tất cả vào phút chót. Tất cả bài viết gửi đến cuộc thi, tôi chỉ viết vài tiếng trước khi gửi đi,“ Helena thú nhận.

Theo Vietinfo/VOV Online