Thứ tư, 09/02/2011 - 16:40

Bạn đọc viết:

Khai hội chợ Viềng Nam Định

Dân trí Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ xuân về tại xã Trung Thành (Vụ Bản - Nam Định) nhân dân và khách thập phương từ khắp mọi miền đất nước lại về dự lễ hội chợ Viềng, chợ khai hội vào ngày 8 tháng 1 Tết Âm lịch duy nhất trong năm.

Người đến với chợ Viềng để cầu may mắn, bình an, hạnh phúc cho cả gia đình, đồng thời xua đi những rủi ro trong năm mới với tâm lý “mua may bán rủi”.

 

Tất bật chuẩn bị

 

Ngay từ sáng ngày mồng 6 tết Âm lịch (tức ngày 8/02 dương lịch), không khí chuẩn bị cho chợ phiên đã bắt đầu diễn ra rầm rộ và gấp gáp, tới chiều cùng ngày mọi công việc chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Không giống như mọi năm, năm nay thời tiết có nhiều thuận lợi cho du khách từ nhiều nơi đi chạy hội. Chưa tới thời điểm diễn ra hội chợ nhưng từ khắp các tuyến đường ra vào xã Trung Thành người và xe đã nườm nượp, nhiều đoạn cũng đã bắt đầu xuất hiện tình trạng kẹt xe.

 


Cổng hội chợ Viềng Xuân 2011
 
Năm nay, để tiện cho việc bà con và khách thập phương về thăm quan và đi lễ hội. Chợ viềng được mở sớm hơn so với mọi năm và kéo dài trong 2 ngày mồng 7 và mồng 8 tết Âm lịch. Theo ông Trần văn Quân trong ban tổ chức thì: “Chợ viềng năm nay cũng có nhiều nét mới hơn so với những năm trước, ngoài những món hàng truyền thống như nông cụ, cây cảnh, cây giống, đồ đồng, mây tre đan, thịt bò…thì hội chợ còn ưu tiên cho các công ty, doanh nghiệp lớn như bigc, gốm sứ… quảng bá thương hiệu và giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng.”

 

Đồng thời, năm nay cây cảnh và các mặt hàng tới tham gia hội chợ có giá trị cao hơn so với những năm trước. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã đưa đến hội chợ nhiều mặt hàng quý hiếm và có giá trị lớn như: Cây khế chua truyền thống có hình cá sấu của chuyên gia sinh vật cảnh Nguyễn phi Duy tới từ Trực Ninh…
 

Một góc hàng hoa

 

An ninh hội chợ cũng được thắt chặt và quản lý chặt chẽ hơn mọi năm. Ngay từ khâu chuẩn bị, ban tổ chức đã lên kế hoạch quy định mức giá thu giữ xe, các mặt hàng được phép buôn bán và các mặt hàng cấm, các trò vui chơi giải trí diễn ra trong hội chợ. Các đội tuần tra, các chốt canh được bố trí trên khắp các tuyến đường dẫn vào hội chợ đảm bảo an toàn giao thông và tránh tình trạng tắc nghẽn trong thời gian diễn ra hội chợ.

 

Mua may bán rủi

 

Tiếng là "hội chợ" nhưng chợ Viềng không mua bán những sản phẩm ngoại lai cao cấp, hào nhoáng đắt tiền như ở các hội chợ lớn khác. Sản phẩm được đem ra mua bán ở đây chủ yếu là cây trồng, nông cụ, thực phẩm: từ các loại cây ăn quả tới cây cảnh, cây hoa, cây chanh, cây ớt. Và sau nữa là đến các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông như cái cuốc, cái cày, cái liềm…
 

Nông cụ và hàng tiêu dùng bằng sắt thép

 

Người ta có thể tìm mua ở đây từ cây kim, cuộn chỉ tới những con dao, cái kéo, các vận dụng nhỏ như đôi quang, cái đòn gánh cùng hàng ngàn thứ vật dụng linh tinh khác. Ngoài ra còn có thứ thực phẩm được người bán kẻ mua rất ưa thích, coi đó như hương vị của hội chợ, có thể làm quà cho cả gia đình. Ðó là thịt bò non, hay đúng hơn là thịt bê thui vàng ươm nguyên cả con, được bầy bán la liệt dọc các ngả đường đi vào chợ. Giá cả lại rất phải chăng, hợp với túi tiền của "người nhà quê".

 

Ở chợ phiên này người bán cũng như người mua có tục không hề nói thách hay mặc cả. Đây là một nét duyên của chợ quê truyền thống chỉ còn rất ít nơi lưu giữ được. Hình như "người bán, người mua" ở đây mang nặng một ý thức tâm linh nào đó, người ta chỉ cần bán hoặc mua được một vật gì đó dù rất nhỏ, thì người bán hay kẻ mua đều gặp nhiều may mắn tốt lành, và cả đôi bên đều cùng vui vẻ hả hê ra về đi lễ chùa cầu may cầu lộc.
 

Hai cây cảnh có giá trị lớn được trưng bầy tại hội chợ

 

Chính vì vậy hội chợ Viềng ngày xưa còn có tên gọi là chợ Cầu May. Hội chợ Viềng, nằm ở xóm phố xã Trung Thành. Bao xung quanh nó là cả một quần thể di tích lịch sử văn hóa, như đình chùa, đền, miếu, phủ, gồm có phủ Vân Cát, lăng tẩm, lăng Mẫu, đền Vua, chùa Long Vân, Phủ Tiên Hương...là những di tích đã tồn tại qua nhiều thế kỷ.

 

Cả quần thể di tích trên chủ yếu là thờ bà chúa Liễu Hạnh một nhân vật dân gian vừa mang tính hiện thực vừa mang tính huyền thoại…Bà được dân gian phong Thánh, được coi là bà Chúa, bên cạnh đó là rất nhiều những sự tích, những câu chuyện xoay quanh cuộc đời của bà Chúa liễu. Tất cả đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân nơi đây. Về với chợ Viềng không đơn giản chỉ là về một ngôi chợ để bán, để mua mà đây còn là cơ hội để đi lễ chùa, đền phủ Bà Chúa để cầu may cầu lộc đầu xuân, an lành hạnh phúc cho cả gia đình.

 

Trần Bá Khanh