Chủ nhật, 06/01/2013 - 04:44

Hai bộ trưởng đột xuất thị sát hàng thực phẩm Tết

Dân trí Lần đầu tiên, người đứng đầu Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đích thân thị sát hàng hóa, thực phẩm Tết. Địa điểm kiểm tra được giữ đến phút chót, bất ngờ để đảm bảo không có hiện tượng “đánh động” đến các chủ kinh doanh.

Mẫu tương ớt test nhanh không phát hiện phẩm màu, phụ gia độc hại. Ảnh: T.A
Mẫu tương ớt test nhanh không phát hiện phẩm màu, phụ gia độc hại. Ảnh: T.A

Tại chợ Đồng Xuân, hai Bộ trưởng đã kiểm kiểm tra khu vực hàng khô, bánh kẹo và phụ gia thực phẩm. Đoàn đã lấy nhiều mẫu thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ có chất cấm và hàm lượng vi sinh cao để test nhanh tại chỗ gồm: Ớt bột, tôm khô, măng khô, thực phẩm khô, bánh kẹo, bánh đa nem, hạt điều, hải sản.

Kết quả test nhanh với 3 mẫu tương ớt, bánh đa nem, hạt điều màu đều không phát hiện thực phẩm nào có chứa hóa chất phụ gia, phẩm màu độc hại.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc kiểm tra này tập trung vào những mẫu đang có vấn đề nghi ngờ, cái nào không đạt chuẩn sẽ công bố để người tiêu dùng biết, không sử dụng, còn đạt chuẩn cũng công bố rộng rãi để người dân có thể yên tâm sử dụng. Sau đợt kiểm tra này, hai Bộ vẫn sẽ tiếp tục có sự phối hợp để kiểm soát tình trạng an toàn thực phẩm. Theo đó, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của hai bộ sẽ tiếp tục đi lấy mẫu ngẫu nhiên các mặt hàng thực phẩm để tiếp tục kiểm tra.

Đoàn kiểm tra cũng dừng chân ngẫu nhiên tại một cửa hàng giò chả ở Hàng Bông lấy mẫu giò test nhanh và cho kết quả âm tính với phẩm màu, hàn the.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, trước nguy cơ thịt nhiễm vi sinh (các mẫu đã lấy xét nghiệm trước đó có tới 20% mẫu có vi sinh độc hại) và tới 90% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa được kiểm soát, Bộ đã ra chỉ thị gửi tới tất cả các địa phương, gia tăng kiểm soát, tập trung sản phẩm cón nguy cơ, đặc biệt rau, hoa quả, thịt, cá.

Bà Tiến cho biết, dịp Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP đã lập 8 đoàn thanh tra về thực phẩm tại 24 tỉnh thành trên toàn quốc. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...

Đối tượng thanh kiểm tra là tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, các cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, việc kiểm tra thực phẩm sẽ được ráo riết thực hiện nhằm kịp thời phát hiện thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo để người dân có cái Tết an toàn, phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Hồng Hải