Thứ ba, 29/11/2011 - 10:51

Nghệ An

Giết người, ném xác xuống sông phi tang

Dân trí Thiếu tiền để chuộc xe, thấy bà hàng xóm có đôi bông tai vàng, sẵn cái cuốc trong tay, Đạt nhè đầu bà lão bổ xuống. Sau khi lấy được đôi bông tai vàng, tên sát thủ ném luôn xác nạn nhân xuống sông để phi tang.


Bị cáo Phan Huy Đạt trước vành móng ngựa

Sáng ngày 29/11, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử lưu động đối với bị cáo Phan Huy Đạt (SN 1985, trú tại xã Diễn Nguyên, Diễn Châu, Nghệ An) với tội danh “giết người” và “cướp tài sản”.

Trên cơ sở điều tra kết luận như sau: Trưa ngày 30/1/2011, trên đường đi thăm đồng về, Đạt gặp bà Nguyễn Thị Thuyên (cùng xóm). Hai người đứng nói chuyện với nhau một lúc, thấy bà Thuyên có mang đôi hoa tai bằng vàng, Đạt nảy sinh ý định cướp.

Sẵn chiếc cuốc vừa dùng để tháo nước ruộng trong tay, Phan Huy Đạt đánh mạnh vào đầu bà Thuyên khiến bà ngất xỉu tại chỗ và lấy đôi hoa tai bằng vàng của nạn nhân cho vào túi quần. Nghe tiếng xe máy đang chạy lại gần, tên sát nhân bế bà lão vào vườn keo rồi vứt bà Thuyên xuống sông Bùng. Để che dấu hành vi của mình, Đạt quay lại hiện trường, thu nhặt nón, găng tay và xe đạp của nạn nhân ra sông vứt.


Hội trường Nhà văn hóa huyện Diễn Châu - nơi diễn ra phiên tòa lưu động chật cứng người đến theo dõi

Khi đến bờ sông, thấy bà Thuyên đang cố ngóc đầu lên khỏi mặt nước, sẵn chiếc xe đạp trong tay, Đạt nhè người bà Thuyên ném xuống khiến nạn nhân chìm hẳn.

Sau khi gây án, Đạt bình tĩnh đi ăn phở rồi đến hiệu vàng ở xã Diễn Xuân (Diễn Châu) bán được hơn 3,3 triệu đồng. Có tiền trong tay, việc đầu tiên tên sát nhân này làm là đến cửa hàng cầm đồ chuộc chiếc xe máy đã cầm cố lấy tiền chơi bạc mấy hôm trước. Ngày hôm sau, Phan Huy Đạt trích một phần tiền bán đôi hoa tai vàng cướp được của bà Thuyên đi mừng đám cưới.

Quá trưa không thấy bà Thuyên về, nghĩ có chuyện chẳng lành, người nhà đổ xô đi tìm. Nghi ngờ bà Thuyên rơi xuống sông Bùng, mọi người tổ chức thuê thuyền tìm kiếm. Đến 1h sáng ngày 31/1/2011, thi thể bà Thuyên và chiếc xe đạp được tìm thấy dưới lòng sông Bùng, cách chỗ bị hại không xa. Kết quả giám định pháp y cho thấy, bà Nguyễn Thị Thuyên chết do bị ngạt nước, xương hộp sọ bị vỡ.

Sau khi thi thể bà Thuyên được tìm thấy, biết không thể trốn tránh được pháp luật, chiều ngày 31/1/2011, Phan Huy Đạt đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Nhiều người phải theo dõi phiên tòa qua cửa sổ

Phiên tòa xét xử thu hút rất đông người dân tham gia, khán phòng Nhà văn hóa huyện Diễn Châu chật cứng người, nhiều người dânđến muộn phải dự khán phiên tòa qua lớp kính cửa sổ. Lượng người ào vào quá đông khiến lực lượng chức năng phải đóng hết các cửa chính, cửa sổ lại để giữ trật tự cho phiên tòa.

Tại phiên tòa, Phan Huy Đạt đã kể lại quá trình phạm tội của mình một cách rõ ràng đến lạnh lùng. “Bị cáo chạy từ phía sau lên rồi dùng cuốc bổ vào đầu bà Thuyên. Bổ 2-3 nhát gì đó, bị cáo cũng không nhớ lắm rồi thấy bà Thuyên ngã xuống đường ngất xỉu", Đạt khai báo. Tuy nhiên trước đó, tại cơ quan điều tra, Đạt khai chỉ đánh duy nhất một cái vào đầu bà Thuyên.

“Bị cáo quẳng chiếc xe đạp vào vị trí đã ném bà Thuyên xuống rồi bỏ chạy. Bị cáo cũng không nhớ có thấy bà Thuyên chới với dưới lòng sông hay không nữa”, Đạt khai tiếp.

Viới hành vi phạm tội ghê rợn, mất nhân tính, chỉ vì món nợ 1,5 triệu đồng do cờ bạc, Đạt đã tước đoạt mạng sống của bà Thuyên, gây đau thương cho gia đình nạn nhân và gây ra sự phẫn nộ, ghê sợ cho cộng đồng, Viện KSND tỉnh Nghệ An đã đề nghị mức án tử hình về tội giết người, 7-8 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản.

Vị luật sư bào chữa cho bị cáo viện dẫn bố mẹ của Đạt là người có công với đất nước, lại già yếu, sau khi Đạt gây tội ác, mẹ của Đạt đã đề nghị phía bị hại rộng lòng tha thứ, bà sẵn sàng dùng mạng sống già nua của mình mà mảnh đất hương hỏa ông bà để lại để chuộc lỗi cho con. Tuy nhiên do sức khỏe yếu nên bà không có mặt tại phiên tòa. Vị luật sư cho rằng không có lý do gì đề lý giải cho hành động cướp của, giết người của bị cáo Phan Huy Đạt nhưng ông cũng đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Chen chúc để có một chỗ theo dõi phiên tòa

Trong khi đó luật sư bào chữa cho phía bị hại cho rằng hành vi của Đạt là phạm tội đến cùng, phạm tội mang tính chất cực kỳ nghiêm trọng. Chỉ vì muốn chiếm đoạt tài sản của người khác, Đạt bất chấp pháp luật, tước đi mạng sống của nạn nhân và gây đau thương cho gia đình bị hại. Thấy nạn nhân chới với giữa dòng nước, Đạt còn ném xe đạp vào người khiến nạn nhân chìm hẳn. Hành động đó của Đạt phải áp dụng hình phạt tăng nặng, không được hưởng các tình tiết giảm nhẹ khác. Hành vi của bị cáo Phan Huy Đạt mất hết nhân tính, bởi vậy luật sư bào chữa cho bị hại đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt cao nhất cho bị cáo Phan Huy Đạt để răn đe những kẻ có ý định phạm tội khác.

Đứa con trai duy nhất của Phan Huy Đạt mới gần 2 tuổi được người nhà mang đến tham dự phiên tòa qua của sổ. Đứa trẻ còn quá nhỏ để biết tội ác mà bố nó đã phạm phải. Nó cứ hồn nhiên cười, gọi “bố Đạt ơi” rồi khóc lóc đòi mẹ ra bế. Nhìn thấy con qua cửa sổ, Đạt gục đầu xuống mếu máo và khóc như một đứa trẻ. Người vợ nhìn chồng, nhìn con rồi cũng khóc theo.

Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo Phan Huy Đạt đã khóc: “Hành động của bị cáo không đáng được tha thứ nhưng bị cáo mong gia đình bà Thuyên tha thứ cho những mất mát bị cáo đã gây ra cho gia đình. Xin gia đình bị hại mở cho bị cáo một con đường sống để chuộc lại lỗi lầm. Mong muốn HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của bị cáo (bố già yếu, mẹ ốm đau bệnh tật, con còn nhỏ) để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Với hành vi phạm tội của mình, HĐXX đã tuyên phạt Phan Huy Đạt tử hình về hành vi “giết người” và 7 năm tù giam về hành vi “cướp tài sản”. Tổng hợp cả hai hình phạt, Phan Huy Đạt phải chịu mức án tử hình. Ngoài ra bị cáo Phan Huy Đạt phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 66 triệu đồng.

Bước ra khỏi phòng xét xử, Đạt cố ngoái đầu lại dặn vợ và các chị gái cố gắng nuôi con, nuôi cháu giúp mình. Âu cũng là cái giá thích đáng cho kẻ sát nhân máu lạnh này.

Hoàng Lam