Thứ năm, 12/01/2012 - 14:59

Nghệ An:

Đào Lào vừa xuống phố đã được trả giá chục triệu

Dân trí Một cành đào Lào vừa "đặt chân" đến thành phố Vinh (Nghệ An) đã được một người mua liền tay với giá 15 triệu đồng. Đào Lào năm nay khó mua, ít hơn năm ngoái nên giá khá cao.

Sáng nay 12/1, một cành đào Lào vừa được bốc xuống xe đã được một đại gia tại thành Vinh mua với giá 15 triệu đồng. Theo những lái buôn đào Lào, năm nay giá cả từ vận chuyển, tìm mua đào tại Lào gặp rất nhiều khó khăn nên giá khá cao. Ngoài ra do thời tiết ở Lào khá khắc nghiệt nên đào Lào phát triển kém, ra hoa muộn hơn... 
 
Anh Nguyễn Văn Hùng, quê Diễn Châu, một tay “săn” đào Lào cho biết anh đã mất hơn hai tháng ăn sương nằm gió ở bên Lào để đi tìm và đặt đào. Đào Lào năm nay ít hơn những năm trước bởi thời tiết không thuận lợi. Để chọn những cây đẹp phải "rình" lâu mới có. Hơn nữa công tác vận chuyển không đơn giản, qua cửa khẩu nhiều thủ tục.
 
Mỗi cành đào Lào về đến TP Vinh có nhiều giá khác nhau tuỳ thuộc vào độ đẹp, tuổi đời. Đơn cử như cây có độ tuổi từ 10 năm trở lên, thân cây có đường kính từ 10-15cm sẽ có giá từ 10-15 triệu đồng. Loại này rất hiếm và khi về đến thành phố là có người mua ngay.
 
Theo ghi nhận của PV Dân trí, cho đến hôm nay đào Lào vẫn đang chiếm lĩnh thị trường mai đào tết tại TP Vinh. Một người dân ở xã Nghi Phú cho biết mọi năm thường chơi đào Nhật Tân, mai hoặc quất nhưng năm nay để thay đổi “khẩu vị” đã chọn một cành đào Lào. Đặc biệt loại đào này có vẻ ngoài hoang sơ, mộc mạc, cảm giác mang thiên nhiên vào nhà hơn.
 
Sáng nay, đào Lào được chào bán với giá thấp nhất là 1 triệu đồng/cành, cao nhất 15 triệu đồng/cành. Loại giá trung bình 3-7 triệu đồng/cành có rất nhiều người đặt mua. 
 
 
Chiếc xe chở đào Lào về đến TP Vinh...
 
Cành đào này có giá 15 triệu đồng.
 
Đào Lào có vẻ ngoài xù xì, hoang sơ...
 
Cành đào Lào này có giá 12 triệu.
 
Đào Lào vừa xuống xe đã thu hút đông khách đến xem.
 
Ngay trong sáng nay thương lái đã bán được một cành 15 triệu và một số cành 3-5 triệu...
 
 
Nguyễn Duy