Chủ nhật, 15/07/2012 - 10:35

Hưng Yên:

Cát tặc lại “oanh tạc” trên sông Luộc

Dân trí Nhiều tháng nay, dòng sông Luộc tại địa phận giáp danh 3 tỉnh Hưng Yên, Thái Bình và Hà Nam ngày đêm quằn quại bởi nạn cát tặc “moi ruột”. PV Dân trí vừa có cuộc đột kích để tận mắt chứng kiến cảnh cát tặc hoành hành trên sông.

Nhức nhối vấn nạn cát tặc

Thời gian gần đây, dòng sông Luộc như bị “chao đảo” bởi sức quậy phá của “cát tặc”. Đủ loại phương tiện từ có biển hiệu đến tàu không số, ngang nhiên bủa vây tại ngã 3 sông giáp danh 3 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên và Hà Nam để hút cát trái phép.

Từ 4 giờ sáng, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình xâm nhập lên sông đến khu vực “cát tặc” sử dụng tàu thuyền hút cát trái phép trên sông Luộc. Chủ thuyền dẫn đoàn là “thổ công” vùng sông nước địa phương cho biết, các tàu thuyền thường khai thác cát trái phép vào khoảng 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Việc khai thác diễn ra rất ngang nhiên mà không hề thấy sự có mặt kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên cũng như lực lượng công an địa phương.

Để áp sát, tiếp cận được những chiếc tàu hút cát đang luồn “vòi rồng” xuống lòng sông hút cát, chúng tôi phải cải trang như người địa phương để tránh bị phát hiện.

Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến, dọc theo cả một khúc sông dài là la liệt những con thuyền lớn nhỏ với đầy đủ các loại máy móc, thiết bị phục vụ cho việc khai thác cát.

Đúng vào lúc rạng sáng, cả đội tàu thuyền lừ lừ tiến vào vùng khai thác chuẩn bị “ăn hàng”. Khi những chiếc “vòi rồng” đồng loạt thúc vào hai bên bờ sông, từng khối đất lở ầm ầm rơi xuống sông. Bên cạnh đội tàu hút cát, đội “chim lợn” trên những chiếc thuyền nhỏ như những vệ tinh chốc chốc bấm điện thoại gọi í ới thông tin cho chủ tàu.

Những tàu hút cát ngang nhiên oanh tạc trên sông Luộc.
Những tàu hút cát ngang nhiên oanh tạc trên sông Luộc.
Những tàu hút cát ngang nhiên "oanh tạc" trên sông Luộc.

Theo người chỉ đường, đây là địa phận giáp danh 3 tỉnh nên các đối tượng thường lợi dụng để trốn tránh các cơ quan chức năng. Khoảng cách giáp danh khá ngắn nên cát tặc tẩu thoát khá dễ dàng. Việc khai thác cũng diễn ra khá nhanh, chỉ cần một tiếng đồng hồ là có thể hút với số lượng lên đến hàng trăm khối cát.

Một người dân sinh sống bằng nghề sồng nước trên sông cho hay, do đợt này phía cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình ra quân làm mạnh nên “cát tặc” dạt về phía sông thuộc địa phận Hưng Yên để khai thác. Chứng kiến trên sông, chúng tôi thấy đến cả chục con tàu thi nhau nhả vòi xuống lòng sông và hì hục hút cát.

Áp sát con tàu số hiệu HY 0564, chúng tôi chứng kiến đội quân “cát tặc” không chỉ có đàn ông mà những phụ nữ cũng “tham chiến”. Hệ thống vòi rồng đang ngoặm thẳng xuống dòng Luộc moi từng khối cát đen. Đặc biệt tàu HY 05 với những cỗ máy khổng lồ thả vòi rồng ngay xuống sát bờ sông.

Đến khoảng hơn 7h sáng, hầu hết các con tàu hút cát đã “ăn no” cát, bắt đầu nhổ neo. Một số vẫn cố nán lại “ăn” tiếp cho đủ hàng. Trong suốt quãng thời gian, rất nhiều tàu của “ cát tặc” thi nhau “moi ruột” lòng sông Luộc bằng những thiết bị máy móc ầm ào mà chúng tôi không hề thấy có bóng dang của lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát. 

Chính quyền địa phương: Tiền hậu bất nhất?

Hệ lụy của nạn “cát tặc” này là nhiều diện tích hoa màu của người dân đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì tình trạng sạt lở 2 bờ sông. Tuy nhiên, do việc phối hợp liên ngành ngăn chặn “cát tặc” giữa các tỉnh còn nhiều khó khăn nên đoạn sông Luộc này rơi vào tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Theo điều tra của phóng viên, địa bàn cát tặc xâm chiếm trên sông Luộc (tại thời điểm ghi hình, sáng 11/07/2011) thuộc xã Tân Hưng, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Tuy nhiên, lãnh đạo các ban ngành huyện Tiên Lữ lại chối quanh chuyện “cát tặc” hoành hoành.

Ông Đỗ Mạnh Trung - Hạt trưởng hạt Quản lý đê điều huyện Tiên Lữ (thuộc Chi cục Quản lý đê điều tỉnh Hưng Yên) lại biện minh là không có tình trạng khai thác cát trên địa bàn sông Luộc thuộc huyện Tiên Lữ vì khu vực này chưa được tỉnh cấp phép. Ông Trung cũng thừa nhận, việc khai thác cát trái phép ngày trước đã từng xảy ra. Tuy nhiên, do mấy năm nay không có lũ nên sông không… còn cát. Nếu có tình trạng khai thác trái phép cũng rất khó vì là khu vực ngã 3 sông thuộc 3 tỉnh.

 

Bờ sông sụt lở do nạn cát tặc hoành hành.
Bờ sông sụt lở do nạn cát tặc hoành hành.

Trong khi đó, ông Đoàn Thế Bào - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tiên Lữ - cho biết, việc khai thác cát chỉ diễn ra ở 1 số xã trên địa bàn huyện như xã Tân Hưng, Thiện Phiến, Hải Triều, Cương Chính… Ban thường vụ huyện uỷ đã có ý kiến chỉ đạo xuống UBND huyện, giao cho thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc khai thác cát trên địa bàn huyện. Đây là khu vực chưa được cơ quan cấp phép khai thác cát.

Cho biết về tình trạng mất cắp tài nguyên cát tại địa phương, ông Vũ Hồng Thái - Chánh thanh tra huyện Tiên Lữ - thừa nhận, “cát tặc” thường ra quân hoạt động khai thác trái phép vào ban đêm. Trước đây, “cát tặc” ngang nhiên hút trộm công khai khi sử dụng ống hút dưới chân đê thuộc khu vực xã Thiện Phiến đi ngã ba sông xã Tân Hưng. Ông Thái cũng cho rằng, trên địa bàn hiện không còn tình trạng “cát tặc” mà là do các tàu thuyền “cát tặc” nơi khác trung chuyển qua địa bàn mà thôi(?!).

Theo ghi nhận của PVDân trí có được, khu vực “cát tặc” đang hoành hành trên sông Luộc thuộc địa bàn quản lý của cơ quan chức năng tình Hưng Yên. Tuy nhiên, nguồn tin của Dân trí thu nhận được thì để tình trạng “cát tặc” ngang nhiên hoành hành trên sông, các chủ tàu khai thác trái phép đã có sự “chống lưng” đằng sau của một cán bộ trong ngành công an địa phương.

Đề nghị cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc làm rõ để dẹp bỏ tình trạng “cát tặc” lại hoành hành trên sông Luộc như phản ảnh của PV Dân trí nêu trên.


Quán Thế Cường