Thứ bảy, 03/11/2012 - 08:10

Tổng thống Nga muốn dùng xe limousine nội địa

Dân trí Đó có thể sẽ chính là mẫu xe 4112-P mà nhà sản xuất ô tô ZIL của Nga vừa trình làng. Xe dùng động cơ 7.7L và hộp số tự động 6 cấp.

Cách đây vài tháng, tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu tìm xe nội địa để thay thế dần thương hiệu Đức trong dàn ô tô bọc thép phục vụ lãnh đạo chính phủ.

 

Và mẫu limousine bọc thép ZIL 4112-P hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đó.  
 
ZIL trình làng xe limousine “hạng nặng”

 

“Đây là một mẫu xe hoàn toàn mới, mẫu xe đầu tiên trong dòng sản phẩm mới. Chúng tôi hy vọng rằng nếu tổng thống Putin quyết định chọn dùng nó thì sẽ mở ra một trang mới cho ngành công nghiệp ô tô Nga nói chung. Nó là một chiếc xe Nga, với động cơ do Nga sản xuất. Chúng tôi nghĩ trông nó ưa nhìn hơn nhiều so với chiếc Cadillac mà tổng thống Mỹ Barack Obama đang dùng - chiếc xe trông thật lạnh lùng, đáng sợ. Chúng tôi đã cố gắng gìn giữ phong cách của ZIL: kiểu dáng xe đặc trưng, hệ thống đèn và gương. Chúng tôi muốn ai nhìn vào cũng nhận ra ngay đó là xe ZIL,” ông Mikhail Sattarov giám đốc phát triển xe limousine của ZIL phát biểu trên kênh truyền hình Channel 1 của Nga khi giới thiệu mẫu xe 4112-P.

 

Dù hình thức bên ngoài có vẻ kém hiện đại, nhưng nội thất xe ZIL khá tiện nghi, với điều hoà 4 vùng độc lập, ghế da, ốp gỗ tự nhiên, minibar, bàn làm việc, và một màn hình lớn kết nối với video gắn bên ngoài xe, giúp người ngồi trên xe quan sát toàn bộ những gì diễn ra bên ngoài.

 

Không nêu chi tiết, nhưng ông Sattarov khẳng định rằng chiếc xe có những trang bị an ninh đặc biệt giúp bảo vệ của cả tài xế và những người ngồi trên xe trong gần như mọi tình huống.

 

Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe được công bố là 25 lít/100km, không quá nhiều đối với môt chiếc limousine nặng ngót 3,5 tấn.

 

Thêm một số hình ảnh xe ZIL 4112-P:

 

ZIL trình làng xe limousine “hạng nặng”
ZIL đã mất 6 năm để phát triển mẫu xe này
 
 ZIL trình làng xe limousine “hạng nặng”
 Xe ZIL 4112-P đủ chỗ cho 6 người ngồi ( không kể tài xế)
 
ZIL trình làng xe limousine “hạng nặng”

Thương hiệu ô tô ZIL của Nga quen thuộc với người Việt

 ZIL đã ký hợp đồng với hãng Hyundai của Hàn Quốc để sản xuất xe con tại nhà máy ở Mátxcơva, Nga. Dây chuyền lắp ráp dự kiến bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2013.

 

Kể từ sau khi Liên bang Xô-Viết tan vỡ, ZIL tập trung vào hoạt động sản xuất xe tải nhẹ và xe công trình tại nhà máy đặt ở Saratov. Hiện công ty chưa công bố sẽ hợp tác sản xuất mẫu xe Hyundai nào.

 

Nhật Minh

Theo Moscow Times