Siêu xe chạy điện trị giá hơn 1,6 triệu USD

Dân trí Một triệu phú người Anh đã quyết định đầu tư 1 triệu bảng Anh (hơn 1,6 triệu USD) để chế tạo chiếc siêu xe chạy điện đầu tiên của Anh quốc, mang tên Nemesis.

Chiếc siêu xe chạy điện của triệu phú Dale Vince có khả năng tăng tốc từ 0-160km/h trong 8,5 giây. Ông là người sáng lập công ty năng lượng gió Ecotricity ở Gloucestershire, Anh quốc.

 

Hiện tại, ông Vince, 48 tuổi, dùng chiếc xe công suất 330 mã lực này làm phương tiện đi lại hằng ngày.

 

Ông Dale Vince bên chiếc siêu xe chạy điện trị giá 1 triệu bảng Anh được phát triển dựa trên xe Lotus

 

Để chế tạo siêu xe Nemesis chạy điện, ông Vince đã mời một nhóm kỹ sư từng tham gia phát triển nhiều mẫu xe đã trở thành biểu tượng của ngành ô tô Anh quốc, như siêu xe McLaren F1 hay DeLorean.

 

Nhóm này quyết định độ một chiếc Lotus Exige đã qua sử dụng, mua trên eBay, để chế tạo một siêu xe “xanh” có khả năng so tài với những siêu xe động cơ đốt trong nhanh nhất thế giới hiện nay.

 

Thông tin cơ bản về siêu xe Nemesis

 

- Nhanh hơn một chiếc Ferrari động cơ V12, Nemesis có khả năng tăng tốc từ 0 lên 160 km/h chỉ trong 8,5 giây và đạt tốc độ cực đại 275 km/h.

 

- Chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện. 

 

- Xe có thể chạy quãng đường từ 160-240 km sau mỗi lần sạc đầy pin, tùy cách lái xe.

 

- Có thể sạc đầy pin trong 8-9 tiếng bằng nguồn điện tại gia đình hoặc sạc nhanh chỉ trong chưa đến 2 tiếng.

 

- Nemesis được phát triển dựa trên một chiếc Lotus đã qua sử dụng. Các kỹ sư đã kéo dài khung xe thêm 90mm, hạ thấp và dịch trọng tâm xe về phía trước, để “dọn chỗ” cho cụm pin  lithium-ion polymer gồm 96 cục nhỏ, hai động cơ điện và một hộp số hoàn toàn mới.

Công ty Ecotricity của ông Vince đã độ lại chiếc Exige và lắp bộ pin lithium-ion polymer để cung cấp năng lượng vận hành hai động cơ điện cho tổng công suất 330 mã lực.

 

Chiếc xe mới chạy thử ở tốc độ tối đa 217km/h, nhưng Ecotricity cho biết tốc độ có thể đạt đến 275 km/h.

 

Xe có thể chạy quãng đường từ 160-240 km sau mỗi lần sạc đầy pin.

  

Công ty Ecotricity khẳng định rằng không có công ty ô tô nhỏ nào có thể phát triển được mẫu xe nào một cách nhanh chóng, hoặc với chi phí chưa khoảng 1 triệu bảng Anh như Nemesis.

 

Tuy nhiên, một số tổ chức bảo vệ người đóng thuế lại chỉ trích ông Vince là lãng phí tiền công phục vụ lợi ích cá nhân.

 

Thực tế là công ty của ông Vince đã nhận 400.000 bảng Anh từ Ủy ban chiến lược công nghệ thuộc chính phủ Anh để chế tạo chiếc xe này.

 

Ông Vince phản bác lại rằng dự án đầy tham vọng của ông tốt cho ngành cơ khí Anh quốc. Ông nói: “Chiếc xe của chúng tôi là một trong nhiều mẫu xe thân thiện với môi trường đang nhận được sự hỗ trợ phát triển của chính phủ vì họ nhìn thấy lợi ích của việc Anh trở thành nước dẫn đầu trong cuộc cách mạng ô tô chạy bằng điện, và tiềm năng ra đời một ngành công nghiệp mới, tạo thêm hàng chục ngàn việc làm tại Anh. Chúng tôi chỉ nhận số tiền hỗ trợ khoảng 400.000 bảng trong một chương trình có tổng trị giá 25 triệu bảng và những gì chúng tôi trả lại là chiếc siêu xe chạy điện đầu tiên của Anh quốc.”
 
Nemesis có khả năng tăng tốc từ 0 lên 160 km/h chỉ trong 8,5 giây.

 

Nhật Minh

Theo DM