Nổ tại phòng thí nghiệm pin của GM

Dân trí Sáng 11/4, một vụ nổ đã xảy ra tại phòng thí nghiệm pin thuộc Trung tâm kỹ thuật GM ở Mỹ khiến hai người bị thương.

Nổ tại phòng thí nghiệm pin của GM
(Ảnh chụp từ video ghi lại quang cảnh bên ngoài tòa nhà nơi xảy ra vụ nổ)
 
General Motors (GM) cho biết sự cố xảy ra lúc 8 giờ 45 sáng (giờ địa phương) tại Trung tâm năng lượng thay thế nằm trong khu nghiên cứu của tập đoàn ở Warren, tiểu bang Michigan (Mỹ). Các nhà nghiên cứu khi đó đang tiến hành thử nghiệm một bộ pin mẫu. GM từ chối tiết lộ loại pin đang được thử nghiệm.

 

Một phụ nữ làm việc tại phòng thí nghiệm pin đã được đưa tới bệnh viện St. JohnDetroit.

 

“Cô ấy tỉnh táo nhưng bị đau nhiều. Cô ấy thuộc dạng cấp cứu “Ưu tiên số 2” tức là có nguy cơ tử vong,” Wilburt McAdams, lãnh đạo lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết.
 
GM chỉ xác nhận một người bị thương phải đưa đi cấp cứu, trong khi lực lượng cứu hỏa cho biết có hai.

 

Trong bản thông cáo, GM cho biết, ngoài người bị thương được cấp cứu trong bệnh viện, có 5 người đang được các nhân viên y tế chăm sóc và theo dõi tình hình sức khỏe tại hiện trường.

 

Khói tỏa khắp tòa nhà thí nghiệm đã khiến khoảng 80 công nhân viên phải sơ tán. Phóng viên bị ngăn chặn tiếp cận hiện trường đang được bảo vệ nghiêm ngặt do tính chất bảo mật của khu phát triển sản phẩm.

 

GM ra bản thông báo chính thức vào lúc 11 giờ sáng, cho biết sự cố “không liên quan đến xe  Chevrolet Volt hay bất cứ mẫu xe nào khác đang được sản xuất đại trà của GM.”

 

“Dù họ làm gì trong phòng thí nghiệm này đi nữa thì cũng đã có chuyện xảy ra, dẫn tới vụ nổ,” ông McAdams cho biết. Trong khi đó, người phát ngôn Greg Martin của GM tránh gọi sự cố này là một vụ nổ.

 

Gần một tiếng sau sự cố, GM và lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được toàn bộ công nhân viên trong tòa nhà. Lực lượng cứu hỏa đã kiểm tra khói trong tòa nhà nhưng không tìm thấy dấu hiệu của chất nguy hại nào.

 

Các cơ quan chức năng đã được thông báo để vào cuộc điều tra toàn bộ sự việc.
 
Vụ nổ xảy ra vào đúng thời điểm GM đang nỗ lực thuyết phục người tiêu dùng tin tưởng vào sự an toàn của xe hybrid sạc điện Chevrolet Volt sử dụng pin lithium-ion.
 

Doanh số tiêu thụ xe Volt đã sụt giảm mạnh sau khi Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) bắt đầu cuộc điều tra đối với các vụ cháy pin ô tô ở Mỹ vào tháng 11. Cơ quan này đã khép lại cuộc điều tra vào tháng 1 năm nay với kết luận: Chevrolet Volt và các xe chạy điện khác không có gì nguy hiểm hơn các loại xe ô tô khác.

 

Nhật Minh

Theo AP, Bloomberg