Nhiều người tiêu dùng chọn mua xe máy trả góp

Nhiều cửa hàng kinh doanh xe máy cho biết, gần đây, lượng khách hàng chọn hình thức mua xe trả góp tăng khá mạnh.

 
Chị Hà Minh Nguyệt, nhân viên PR một công ty truyền thông tại quận Phú Nhuận, TPHCM, có nhu cầu mua một chiếc Vespa LX 125 trị giá hơn 102 triệu đồng. Chị đã chọn hình thức mua trả góp và được Công ty tài chính SG VietFinance hỗ trợ, cho vay hơn 59 triệu đồng với lãi suất 1,6% mỗi tháng, trả trong vòng 24 tháng. Nhờ đó, chị Nguyệt chỉ phải trả trước 43 triệu đồng (30% giá trị xe) và hằng tháng trả dần hơn 3 triệu đồng.

 

“Hình thức mua xe trả góp rất tiện lợi vì có thể chủ động được thời gian mua”, chị Nguyệt nói. Giống chị Nguyệt, hiện có rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn hình thức mua xe máy trả góp.

 

Theo anh Phạm Nguyễn Phi Hùng, nhân viên bán hàng Công ty Quang Phương, TPHCM, lượng xe bán trả góp mỗi ngày ở cửa hàng chiếm tới 40% tổng số xe bán ra. “Hình thức mua xe trả góp thu hút được nhiều khách hàng vì họ có thể góp trả dần mà vẫn có xe đi, những người làm ăn buôn bán thì vẫn giữ được vốn để xoay vòng làm ăn”, anh Hùng nhận xét.

 

 

Hiện hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều áp dụng mức trả trước tối thiểu 30% giá trị xe và thời hạn vay 6 - 24 tháng. Tuy nhiên, mỗi công ty tài chính lại có đối tượng phục vụ riêng. SG VietFinance cho vay trên nhiều loại xe, dành cho các khách hàng ở khu vực TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An... Lãi suất của công ty ở mức 2,1%/tháng đối với xe của các hãng Honda, Yamaha, SYM, Kymco... Với các dòng xe Piaggio, lãi suất hỗ trợ là 1,6%/tháng.

 

Trong khi đó, công ty Easy cho vay 10-45 triệu đồng mua xe với khách hàng trong độ tuổi từ 20 đến 55 có hộ khẩu TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ..., với mức lãi suất 2%/tháng trở lên tùy theo số tiền trả trước. Ví dụ, khách hàng mua trả góp xe Attila Elizabeth giá 30,5 triệu đồng có thể trả trước 9,15 triệu đồng (30% giá trị xe, chưa bao gồm phí khác) và mỗi tháng trả 1.552.000 đồng (đã bao gồm lãi suất) trong 24 tháng.

 

Prudential Việt Nam hiện cũng hỗ trợ khách hàng có thu nhập cố định tối thiếu 3 triệu đồng/tháng mua xe trả góp bằng chương trình vay hỗ trợ mua sắm. Theo đó, khách hàng có thể vay 7,5-40 triệu đồng với lãi suất 1,75%/tháng trong thời hạn 12-24 tháng, trả trước ít nhất 30% giá trị xe.

 

Ngoài ra, các ngân hàng cũng có hình thức vay tín dụng tiêu dùng. Hình thức này cho phép người vay không phải trả trước một khoản tiền mà trả gốc và lãi định kỳ, hưởng mức lãi suất tương đối hấp dẫn... Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người, vay tín dụng tiêu dùng ở ngân hàng không dễ bởi các điều kiện vay khá khắt khe, yêu cầu thủ tục chặt chẽ.

 

Theo Minh Tâm

Đất Việt