Honda sẽ sản xuất xe máy giá 600 USD

Dân trí Honda dự kiến ra mắt một mẫu xe mới, có thể là xe máy rẻ nhất của hãng, để tiêu thụ tại các thị trường mới nổi nhằm đối phó với các hãng xe giá rẻ của Trung Quốc và Ấn Độ.

 

Wave 110 hiện là một trong những mẫu xe máy rẻ nhất của Honda (ảnh: Việt Hưng)
 
Honda dự kiến sản xuất một mẫu xe máy hoàn toàn mới và bán với giá chỉ 4.000 nhân dân tệ (599 USD, tương đương hơn 11 triệu đồng) tại Trung Quốc từ năm sau, rồi sẽ đưa sang tiêu thụ tại các thị trường xe máy khác như Nigeria và châu Mỹ Latinh. Đó là tiết lộ của ông Tatsuhiro Oyama, giám đốc bộ phận xe máy của Honda, trong một buổi trả lời phỏng vấn tại Tokyo vào tuần trước.

 

Ông cho biết, đối thủ cạnh tranh tại các thị trường mới nổi đang lao vào phân khúc xe máy giá rẻ, nên Honda cần phải có đối sách tức thì để không bị qua mặt. Honda sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất xe máy Trung Quốc và Ấn Độ, nhắm vào những khách hàng có thu nhập thấp ở các thị trường đang phát triển.

 

Mẫu xe giá rẻ mới có thể giúp Honda, nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới, tăng doanh thu trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe máy tại các thị trường Nhật Bản, châu Âu và Mỹ giảm xuống. Doanh số từ các thị trường mới nổi tăng lên có thể cũng sẽ giúp bù đắp sự sụt giảm lợi nhuận của Hero Honda Motors Ltd. ở Ấn Độ.

 

Hiện tại, mẫu xe rẻ nhất của Honda tại thị trường Trung Quốc là Wave 110cc, giá bán lẻ 4.600 nhân dân tệ (689 USD), còn tại Ấn Độ là mẫu CD-Dawn 97cc giá 36.350 rupee (817 USD).

 

Mẫu xe đắt nhất của Honda là Gold Wing 1.800cc với giá bán 3,68 triệu yên (44.370 USD) tại Nhật Bản.

 

Công ty Mahindra & Mahindra của Ấn Độ hồi tuần trước đã ra mắt hai mẫu xe máy mới để tiêu thụ tại các thị trường Ấn Độ, châu Phi, Đông Nam Á và châu Mỹ Latinh.

 

Bajaj Auto Ltd., nhà sản xuất xe hai bánh lớn thứ hai Ấn Độ, đặt mục tiêu tăng gấp ba thị phần toàn cầu lên 30% bằng việc tăng doanh số ở thị trường nước ngoài.

 

Nhật Minh

Theo Bloomberg