Thứ năm, 08/07/2010 - 07:05

50 năm vẫn chạy tốt!

Dân trí Trường hợp của ông Mike Harrison ở Surrey (Anh) có lẽ là hiếm, khi vẫn giữ và lái một chiếc ô tô trong suốt hơn 50 năm dù có điều kiện để đổi xe mới.

Và may mắn đó thuộc về một chiếc Bentley Coupe đời 1931 màu đen. Ông Harrison mua chiếc xe khi mới 20 tuổi với giá 150 bảng Anh (khoảng 3.000 bảng hiện nay) sau khi thi đỗ vào năm 1956.

 

Đến nay chiếc xe đã gắn bó với ông Harrison được 54 năm.

 

Chiếc xe đã chạy được gần 137 ngàn km khi ông mua về, và trong suốt 54 năm, ông chạy thêm khoảng 160 ngàn km nữa. Đến nay chiếc xe vẫn hoạt động tốt và là một trong 3 chiếc hiếm hoi còn lại tại Anh, trị giá khoảng 250.000 bảng.

 

Dù giờ đây chiếc xe đã trở thành xe cổ và rất có giá trị, nhưng Harrison, 74 tuổi, cho biết ông sẽ không bao giờ bán vì chiếc xe là người bạn tốt nhất và là một phần của gia đình ông.

 

Chiếc xe đã song hành cùng ông và vợ, bà Jenny, trong suốt thập niên 60; sau đó trở thành chiếc xe gia đình khi vợ chồng ông có con gái Caroline, giờ đây 46 tuổi, và con trai Ben, 42 tuổi.

 

Ngay cả khi ông làm giám đốc quảng cáo cho một công ty và được cấp ô tô, Harrison vẫn giữ chiếc Bentley.

 

Ông nói: “Ngày nay có mấy ai còn giữ chiếc ô tô đầu tiên trong đời khi mà mọi thứ đều sẵn có? Nhưng chiếc xe thực sự gây chú ý. Nó có điều mà những chiếc ô tô hiện đại không có được - phong cách và cá tính. Tôi vẫn lái nó hầu như mỗi ngày, dù nó tiêu tốn tới gần 16 lít xăng cho 100km.”

 

Ảnh chụp chiếc Bentley động cơ 4.5L ở bên ngoài nhà bố mẹ của ông Harrison vào năm 1958.

 

Chiếc xe có tốc độ tối đa là 193km/h. Ông Harrison đã chi hàng ngàn bảng Anh để sửa xe trong suốt hơn 50 năm, nhưng riêng thân xe thì ông giữ gìn cẩn thận nên hầu như không phải sửa chữa gì. Ông đã sơn tay gầm xe và phun sơn đen phần thân sau xe.

 

Vợ ông, bà Jenny, 71 tuổi, nói: “Thật phiền toái mỗi khi phải giúp Mike sửa chữa hết lần này đến lần khác để giữ chiếc xe luôn trong tình trạng hoàn hảo. Nhưng tôi nếu thời gian quay ngược, tôi cũng sẽ không muốn thay đổi điều đó. Tôi có cảm giác như mình là Nữ hoàng mỗi khi ngồi lên xe.”

 

Nhật Minh

Theo Daily Mail